Anh cam kết giữ quân ở Afghanistan

Lính Anh tại Afghanistan
Image caption Mười lăm lính Anh thiệt mạng tại Afghanistan trong vòng 10 ngày qua

Bộ trưởng ngoại giao Anh, David Miliband, khẳng định quân Anh sẽ tiếp tục có mặt tại Afghanistan, sau khi tám lính Anh thiệt mạng trong vòng 24 giờ.

Kể từ năm 2001 đến nay, khoảng 184 lính Anh đã thiệt mạng tại Afghanistan, 179 thiệt mạng tại Iraq.

Giữa lúc nhiều người đang đặt câu hỏi về vai trò của Anh tại Afghanistan, ông Miliband khẳng định quân Anh đang giúp ngăn chặn biến Afghanistan trở thành “bệ phóng tấn công” của quân khủng bố.

Ông nói an ninh tại Afghanistan có ý nghĩa lớn đối với an ninh tại Anh quốc. “Điều này có ý nghĩa lớn đối với tương lai của Anh,” ông nói.

Tham mưu trưởng quân đội Anh, Sir Jock Stirrup, khẳng định tình hình Afghanistan có nhiều tiến bộ.

Ông nói mặc dù quân Anh “đã chịu nhiều mất mát trong vòng vài ngày qua” và cảnh báo sẽ có thêm thương vong, nhưng ông khẳng định Taleban đang “thua” tại Afghanistan.

Mười lăm lính Anh đã thiệt mạng trong vòng 10 ngày ở miền nam Afghanistan trong khi quân Anh tiếp tục chiến dịch Panchai Palang, chiến dịch lớn nhằm vào Taliban tại Helmand trước khi diễn ra bầu cử trong tháng tới.

Khoảng 4.000 lính Mỹ và 650 lính Afghanistan cũng tham gia vào chiến dịch này.

Thương vong trong vài ngày gần đây đã đặt ra nhiều câu hỏi về vai trò của Anh trong cuộc xung đột Afghanistan.

Ông Miliband nói chiến dịch này sẽ chỉ kết thúc khi lực lượng an ninh của Afghanistan đạt quân số 120.000 từ con số hiện tại 65.000, để đủ sức bảo vệ quốc gia.

Ông cũng phủ nhận nhận xét của lãnh đạo đảng Bảo Thủ, David Cameron, rằng lính Anh không được trang bị đầy đủ, đặc biệt là thiếu trực thăng.

Ông bộ trưởng ngoại giao khẳng định trong vòng năm năm qua chính phủ đã chi 10 tỉ bảng Anh vào các trang thiết bị bảo vệ cho lính, trong đó có 1.200 các loại phương tiện đi lại.