Kim bệnh nguy hiểm tính mạng

Image caption Ông Kim nhìn yếu và đi khập khiễng

Lãnh tụ Bắc Triều Tiên, Kim Jong-il đang bị ung thư tuyến tụy, nguy hiểm tính mạng, theo truyền hình YTN của Nam Hàn.

YTN trích dẫn nguồn tin là các quan chức ở Seoul và Trung Quốc, nhưng tình báo Nam Hàn nói họ không xác minh được tin này.

YTN nói ông Kim được chẩn bệnh năm ngoái, cùng thời gian có tin nói ông bị tai biến mạch máu não.

Trong một lần xuất hiện hiếm hoi trước công chúng, hôm 8/07, người ta đã thấy vị lãnh đạo 67 tuổi tham dự buổi lễ kỷ niệm 15 năm ngày mất của cha ông, lãnh tụ Kim Il-sung.

Trông ông Kim gầy và yếu, chân hơi khập khiễng.

Cũng có tin nói rằng con trai thứ ba của ông Kim là Kim Jong-un đang được đào tạo để kế nghiệp ông, tuy chưa có thông báo chính thức.

Hội thảo hạt nhân

Tin về sức khỏe của ông Kim đến lúc các nhà đàm phán Trung Quốc và Nam Hàn họp tại thủ đô Seoul nhằm tìm cách ứng phó với đe dọa hạt nhân từ B́ắc Triều Tiên.

Giới chức hai bên cho hay mục tiêu là thảo luận một cách thẳng thắn và đi vào bề sâu.

Liên Hiệp Quốc đã siết chặt trừng phạt đối với Bắc Hàn sau khi nước này cho thử hạt nhân và tên lửa hồi tháng Năm.

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vũ Đại Vỹ được hãng thông tấn Nam Hàn Yonhap trích lời nói: "Điều quan trọng nhất là hai bên có cuộc thảo luận thẳng thắn và đi vào chiều sâu".

Ông Vũ đã gặp ông Wi Sung-lac, đại diện phía Hàn Quốc về hòa bình trên bán đảo Triều Tiên và các vấn đề an ninh.

Ông Vũ Đại Vỹ tới Seoul hôm Chủ nhật sau khi thăm Nga, Hoa Kỳ và Nhật Bản, các nước tham gia đàm phán sáu bên về chương trình hạt nhân Bắc Hàn.

Cuộc đàm phán đa phương nói trên đã tắc nghẽn hồi năm ngoái vì Bắc Triều Tiên và Mỹ không thể thống nhất với nhau về quy trình kiểm định chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Tin liên quan