EU bỏ lệnh cấm Garuda Airlines

Chuyến bay của Garuda, hình tư liệu
Image caption Garuda hy vọng nối lại đường bay sang Hà Lan đầu năm 2010

Ủy hội Âu châu vừa cho phép Garuda Airlines, hãng hàng không quốc gia Indonesia, cùng ba hãng khác, chở khách tới lãnh thổ EU.

Lý do là các hãng này đã nâng cao độ an toàn trong việc chuyên chở hành khách.

Sau một số vụ tai nạn, tháng Bảy năm 2007 EU cấm toàn bộ máy bay của hãng hàng không có trụ sở tại Indonesia bay tới không phận của Liên hiệp.

Trong khi đó hãng hàng không của Yemen, Yemenia, không nằm tronhg danh sách cấm, dù có nhiều quan ngại về an toàn sau vụ máy bay của hãng này rơi xuống biển, làm thiệt mạng 152 người.

Phần lớn các hãng hàng không bị EU cấm hoạt động tại Phi châu hay vùng Trung Á.

Tuyên bố của Ủy hội nói: "Cục Hàng không Dân dụng Indonesia đã thực hiện những cải tổ to lớn liên quan đến độ an toàn của máy bay chở khách.”

Bên cạnh Garuda, ba hãng hàng không khác của Indonesia nay được phép đưa khách tới EU là Airfast Indonesia, Mandala Airlines và Premiair.

Tuyên bố nói hàng không TAAG Airlines của Angola nay có thể hoạt động trở lại tại Bồ Đào Nha, nhưng "chỉ có một số phi cơ được phép bay, và chúng chịu kiểm tra theo các điều kiện ngặt nghèo.”

Ủy viên Giao thông của EU, Antonio Tajani nhắc lại kêu gọi của ông thành lập một danh sách quốc tế về những hãng hàng không không đủ tiêu chuẩn an toàn.

Thanh tra hàng không của EU từng quan ngại về mức độ an toàn của chiếc máy bay thuộc hàng không Yemen, gần đây rớt xuống biển Comoros. Khi ấy ông Antonio Tajani đưa ra đề nghị thành lập danh sách cấm bay quốc tế.

Trong một thông cáo báo chí, ông nói như sau: "Cộng đồng quốc tế cần xem lại chính sách về an toàn hàng không. Đây là nhu cầu cấp bách. Những hãng nào kém an toàn không nên cho bay.

"Chúng ta cần chuyển tới một chiến lược quốc tế dựa trên sự hợp tác giữa các quốc gia trên toàn thế giới.”

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài