Nga lên án vụ giết nhà hoạt động nhân quyền

Natalia Estemirova
Image caption Bà Estemirova là nhân vật hoạt động có tiếng trong nước

Tổng thống Nga Dmitry Medvedev vừa bày tỏ sự "phẫn nộ" trước vụ sát hại một nhân vật hoạt động có tiếng về nhân quyền, bà Natalia Estemirova.

Ông tổng thống đã ra lệnh điều tra vụ giết bà Estemirova, người đang tìm hiểu về các vi phạm nhân quyền trong giới dân quân được chính quyền bảo trợ tại Chechnya.

Bà bị bắt cóc và đẩy vào một chiếc xe hơi khi đang đi từ nhà mình ra ngoài tại thủ đô Chechnya, Grozny, hôm thứ Tư.

Xác bà được tìm thấy tại khu vực Ingushetia bên cạnh, với các vết súng bắn.

Bà Estemirova, 50 tuổi, đang thu thập bằng chứng cho tổ chức nhân quyền Nga Memorial về chiến dịch đốt nhà của các dân quân Chechnya.

Cáo buộc

Tổng thống thân Nga của Chechnya, ông Ramzan Kadyrov, tuyên bố những kẻ giết hại bà Estemirova "không được ai ủng hộ và sẽ bị trừng trị".

Thế nhưng chủ tịch tổ chức Memorial, ông Oleg Orlov, lai cáo buộc ông Kadyrov là liên quan trong vụ này.

Trong một thông cáo đăng trên website của Memorial, ông Orlov viết: "Tôi biết và tôi chắc chắn rằng người đã sát hại Natalia chính là Ramzan Kadyrov."

Theo ông Orlov, ông Kadyrov, cựu phiến quân Chechnya sau đó quy hồi chính phủ Kremlin, từng đe dọa bà Estemirova và coi bà là kẻ thù của cá nhân ông.

Memorial là một trong các nhóm nhân quyền có tiếng nhất nước Nga.

Bà Estemirova từng làm việc cùng nhà hoạt động Anna Politkovskaya, người bị bắn chết năm 2006, cũng như với ông Stanislav Markelov, người bị sát hại tháng 1/2009.

Năm 2007 bà nhận giải thưởng mang tên Anna Politkovskaya, và cũng đã được Quốc hội Thụy điển và châu Âu khen thưởng.

Tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch (HRW) trụ sở tại New York nói bà Estemirova đã tìm hiểu các trường hợp "vô cùng tế nhị" về vi phạm nhân quyền tại Chechnya.

Nhân viên của HRW tại Moscow, Tanya Lokshina, nhận xét: "Không có nghi ngờ gì là bà Estemirova bị thủ tiêu vì hoạt đ̣ộng nghề nghiệp của bà".

Tổ chức Ân xá quốc tế thì nói vụ giết bà là kết quả của việc thanh trừng mà chính phủ Nga và Chechnya làm ngơ cho tiếp diễn, nhằm vào các hoạt động xã hội dân sự trong nước.

Công việc nguy hiểm

Phóng viên BBC tại Moscow Rupert Wingfield-Hayes, người mới gặp bà Estemirova tại Chechnya sáu tuần trước, nói bà đang làm công việc vô cùng quan trọng và nguy hiểm.

Đó là điều tra hàng trăm vụ cáo buộc bắt cóc, tra tấn và giết người do quân đội Nga và dân quân Chechnya thực hiện.

Phóng viên của chúng tôi nói dân quân do chính quyền hậu thuẫn có nhiều điều để lo sợ trong trường hợp này.

Natalia Estemirova là trường hợp nhân vật đấu tranh nhân quyền và luật sư bị tấn công và sát hại mới nhất tại Nga.

Trong những năm gần đây, ít có trường hợp nào thế này tìm ra được thủ phạm.

Tin liên quan