Ngoại trưởng Mỹ Clinton thăm Ấn Độ

Bà Hillary Clinton tại cuộc họp báo ở Mumbai 18/07/ 09. (Reuters)
Image caption Bà Hillary Clinton muốn đạt thỏa thuận để các công ty Mỹ có thể bán các chi tiết kỹ nghệ hạt nhân dân sự cho Ấn Độ.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ, Hillary Clinton bắt đầu chuyến thăm Ấn Độ năm ngày nhằm tăng cường các mối quan hệ chính trị và kinh tế giữa hai nước. Bà Clinton hiện đang có mặt ở Mumbai, nơi bà đã tham dự một cuộc tưởng niệm cá nhân các nạn nhân của các cuộc tấn công diễn ra hồi tháng 11 năm ngoái, vốn làm hơn 170 người chết. Ngoại trưởng Hoa Kỳ đang ở tại khách sạn Taj Mahal Palace, nơi nhiều người trong số các nạn nhân đã bị giết chết. Bà Clinton có vẻ sẽ thúc đẩy việc cải thiện các quan hệ giữa Ấn Độ và Pakistan khi bà tới Delhi vào hôm Chủ nhật. Các quan sát viên nói bà ngoại trưởng sẽ lập luận rằng liên minh hiện tại giữa Hoa Kỳ và Pakistan không làm tổn hại tới Ấn Độ. Phân tích gia khu vực của BBC, Jill McGivering, cho hay hiện nay Hoa Kỳ đang tập trung vào Pakistan và Afghanistan và cuộc chiến chống lại các phần tử nổi loạn của Taliban tại cả hai quốc gia. Nhưng Chính quyền Obama cũng quan tâm giải quyết các quan ngại ở Ấn Độ rằng các lợi ích của Delhi đang bị xem nhẹ, vẫn theo lời thông tín viên đài chúng tôi. Phái viên của BBC tại bộ ngoại giao Hoa Kỳ, Kim Ghattas, người đang đi theo chuyến thăm của bà Clinton, nói rằng bộ ngoại giao Mỹ quan tâm tới các tiếp xúc ngoại giao gặp mặt trực tiếp và thường tổ chức các sự kiện hoặc các cuộc họp với sự hiện diện của các nhà lãnh đạo thuộc xã hội dân sự trong các chuyến thăm viếng nước ngoài.

Trước phần thăm viếng chính thức Delhi hôm thứ Hai, bà Clinton sẽ dành thời gian ở Mumbai, thủ phủ thương mại, để gặp mặt các nhà lãnh đạo kinh doanh và tới thăm một tổ chức phi chính phủ của phụ nữ chuyên giúp đỡ về việc làm cho phụ nữ nghèo. Vào buổi chiều, bà sẽ tới thăm một trường học trong vòng một tiếng đồng hồ và nói chuyện với các tình nguyện viên tại chương trình Dạy học ở Ấn Độ, chuyên khuyến học cho người nghèo.

Thúc đẩy kinh doanh

Image caption Bà Clinton tới thăm một tổ chức phi chính phủ của phụ nữ tại Mumbai.

Theo cam kết lúc đầu của mình, ngoại trưởng Hoa Kỳ đã dự một buổi lễ tưởng niệm diễn ra vào buổi sáng nhằm đánh dấu các cuộc tấn công ở Mumbai, sự kiện diễn ra riêng tư và không có báo chí đưa tin.

Buổi lễ đã được tổ chức tại khách sạn Taj Palace nơi bà đang tạm trú. Các cuộc tấn công hồi tháng 11 năm ngoái, đã trở thành một nguồn căng thẳng chính giữa Ấn Độ và Pakistan. Ấn Độ muốn Pakistan trừng phạt những người chịu trách nhiệm và có các hành động cứng rắn đối với các nhóm quân sự này. Hoa Kỳ đã và đang làm việc để đưa các bên trở lại đối thoại. Nếu căng thẳng dọc theo biên giới của Pakistan với Ấn Độ đã được giảm bớt, quân đội Pakistan sẽ có thể tập trung đầy đủ hơn về phía tây-bắc và nhằm ứng phó với hoạt động nổi loạn chủ yếu của nước này ở đó. Pakistan đang hứa hẹn giải quyết các mối quan ngại về các phần tử vũ trang, nhưng nhiều người ở Ấn Độ tỏ ra không tin. Phóng viên của đài chúng tôi cũng nói một phần của chuyến thăm cũng được thực hiện về chủ đề kinh doanh. Thỏa thuận vốn chấm dứt lệnh cấm kéo dài ba thập niên về việc bán công nghệ hạt nhân dân sự cho Ấn Độ, từng là tâm điểm trên bàn thương thảo của chính phủ Bush trước đây. Nay, Ấn Độ dự kiến nêu danh hai địa điểm mà các công ty của Hoa Kỳ có thể xây dựng các nhà máy điện hạt nhân. Đây là một thương vụ có trị giá hàng tỷ đô la.

Tin liên quan