HIV và giới đồng tính nam ở châu Phi

Image caption Các nhà hoạt động nói về nhu cầu nâng cao ý thức cộng đồng đối với HIV tại châu Phi

Tỷ lệ lây nhiễm HIV trong số đàn ông đồng tính tại một số nước châu Phi cao gấp 10 lần sao với nam giới bình thường trong dân chúng, đặt ra câu hỏi về phương thức phòng chống HIV.

Bản phúc trình của Đại học Oxford tại Anh và được đăng trên tạp chí y khoa danh tiếng, the Lancet, nói rằng tại vùng Hạ Sahara, số người đồng tính nam mắc HIV cao hơn rất nhiều so với người dị tính.

Phúc trình cũng nói các định kiến về đồng tính luyến ái trong nam giới ở một số nước châu Phi đẩy đàn ông đồng tính tự cô lập trong các nhóm của họ.

Tình trạng sách nhiễu cũng khiến việc thực hiện các hành vi tình dục trong nhóm đồng tính nam tăng độ rủi ro.

Sức ép xã hội cũng khiến nhóm đồng tính nam dễ nhiễm bệnh và truyền bệnh hơn.

Tôn giáo, văn hóa và cả chính trị

Ông George Kanuma, nhà hoạt động vì cộng đồng đồng tính nam ở Burundi nói với BBC rằng:

"Chúng tôi quan sát thấy là người đồng tính nam che dấu thiên hướng quan hệ tình dục của họ, và vẫn lấy vợ. Đa số không chỉ lấy vợ mà còn có con nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ tình dục với những người đàn ông khác. Đa số cũng nghĩ họ chỉ có thể mắc HIV hay AIDS qua quan hệ nam nữ và cho rằng quan hệ với nam giới thì không sao."

Bài trên The Lancet chỉ ra nhu cầu phải tăng cường giáo dục về tính dục, nhất là khi, như nhà nghiên cứu Adrian Smith nói với BBC rằng tại một số nước châu Phi vẫn có kỳ thị trong xã hội đối với người đồng tính nam.

Các yếu tố văn hóa, tôn giáo và cả sự thiếu vắng quyết tâm chính trị từ phía chính quyền cũng khiến vấn đề trở nên nghiêm trọng.

Ngoài ra là nhu cầu chạy chữa người mắc virus HIV cần các cam kết mới với sự tham gia của nhiều giai tầng xã hội.

Cần cam kết

Bác sĩ Elly Katabira từ Hội nghị chống AIDS tại Nam Phi, một người có mặt nhiều năm qua ở châu Phi, khi không có thuốc thang gì để chữa cho bệnh nhân HIV thì nay quả là một số chiến dịch đã thắng lợi, nhất là trong chuyện chữa người mắc virus.

Tuy nhiên, bà nói rằng:

"Bây giờ cần có cam kết, có quyết tâm mới từ các cá nhân, các gia đình, từ các cộng đồng, và các chính phủ để quá trình điều trị không bị gián đoạn."

Tại một số nước châu Phi, giới chính trị từng khiến các nhà khoa học ngạc nhiên khi tuyên bố rằng 'HIV không có liên hệ gì với AIDS'.

Ở Tanzania thì có chuyện ḅệnh nhân HIV bị đánh do các định kiến xã hội.

Còn nhà nghiên cứu Adrian Smith từ Oxford thì nói bên cạnh nhu cầu giáo dục, hiện châu Phi đang cần được chuyển giao cả gói biện pháp y khoa ngừa HIV gồm cả việc đảm bảo cung cấp đủ bao cao su.

Cơ quan Liên hiệp quốc phụ trách phòng chống AIDS ước tính có 33 triệu người trên toàn thế giới mắc HIV, trong đó hai phần ba sống ở vùng Hạ Sahara, châu Phi.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài