Các nhóm đối lập Malaysia gia tăng

Tháp đôi Petronas tại thủ đô Kuala Lumpur
Image caption Nhiều người Mã Lai phản đối hệ thống ưu tiên sắc tộc của chính phủ

Chua Jui Meng, một thành viên của liên minh cầm quyền tại Malaysia, đã quyết định bỏ đảng để gia nhập phe đối lập là Liên minh Pakatan.

Ông nói ông quan ngại về những cáo buộc lạm dụng quyền lực và cái chết không được giải thích của một trợ lý cho lãnh đạo đối lập.

Trong các động thái khác, những người thiểu số Ấn Độ tại Malaysia đã đệ đơn xin thành lập một đảng chính trị mới nhằm tranh đấu cho cộng đồng được coi là nghèo nhất Mã Lai.

Chính phủ của Thủ tướng Najib Razak mới lên nắm quyền chưa đầy bốn tháng, và mới đưa ra một số biện pháp cải cách kinh tế.

Cái chết bí ẩn

Ông Chua (Thái Nhuệ Minh), cựu Bộ trưởng Y tế, là thành viên của Hiệp hội người Malay gốc Hoa (MCA) - là đảng lớn thứ hai trong liên minh cầm quyền tại Mã Lai trong 33 năm.

Ông nói: “Chúng tôi chứng kiến sự lạm quyền trong các thể chế liên bang nhằm sách nhiễu, hành hạ và truy tố lãnh đạo của phe đối lập”.

Câu nói này ám chỉ tới phiên tòa xét xử tội kê giao đối với ông Anwar Ibrahim. Phiên xử sơ thẩm đã bắt đầu.

Ông Chua nói cái chết bất ngờ của một trợ lý chính trị trẻ của phe đối lập, Teoh Beng Hock, là yếu tố khiến ông quyết định tham gia phe đối lập.

“Cái chết bi thảm của Teoh Beng Hock, 30 tuổi, là một hậu quả của việc các thể chế hành xử quá đà”.

Image caption Tân Thủ tướng Najib Razak tìm cách hướng tới các cộng đồng thiểu số kể từ khi nắm quyền

Ông Teoh, một trợ lý cho một thành viên nội các ở Selangor, nơi nằm dưới quyền điều hành của phe đối lập, được biết đã nhảy lầu từ văn phòng ở tầng 14 của Ủy ban Chống tham nhũng Malaysia.

Phe đối lập yêu cầu Ủy ban điều tra Hoàng gia điều tra về cái chết này. Cảnh sát chưa loại bỏ khả năng có bàn tay xấu chơi.

Chính phủ thì cáo buộc phe đối lập chính trị hóa cái chết này.

Giới phân tích mô tả ông Chua là một lãnh đạo có sức hút, và nói việc ông ‘đào ngũ’ là một đòn giáng đối với đảng MCA và liên minh cầm quyền.

Quyền của người thiểu số

Trong diễn biến khác, ông P. Uthayakumar, một người Ấn Độ thiểu số từng phải ở tù 17 tháng vì có các cuộc biểu tình chống chính phủ vào tháng 12/2007, đã đệ đơn xin thành lập đảng Nhân quyền.

Ông nói cả liên minh cầm quyền lẫn phe đối lập Pakatan đều không giải quyết được những thống khổ của người dân gốc Ấn.

Người Ấn Độ thiểu số chiếm khoảng 8% trong dân số 28 triệu người của Malaysia.

Người Mã Lai Hồi giáo chiếm gần 60% dân số và nắm quyền kiểm soát chính phủ.

Người Hoa kiều chiếm khoảng 1/4 dân số và thống lĩnh các ngành kinh doanh.

Tin liên quan