Hillary Clinton dự họp Asean

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton thăm Thái Lan và dự họp ARF với khối Asean
Image caption Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton thăm Thái Lan và dự họp ARF với khối Asean.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton vừa tới Bangkok chiều 21/7 trong chuyến thăm vùng Đông Nam Á lần thứ hai trong chín tháng.

Tại Bangkok bà sẽ hội đàm với thủ tướng Abhisit Vejajjiva. Các chủ đề khu vực và quốc tế sẽ được hai bên bàn đến trong cuộc họp một tiếng đồng hồ.

Trưa thứ Tư 23/7 bà Clinton sẽ tới Phuket để dự cuộc họp về An ninh vùng Á châu, ARF.

Dự kiến bà cũng sẽ có cuộc gặp với ba nước Việt Nam, Lào và Campuchia để bàn về vấn đề môi trường của sông Mekong.

Ngoại trưởng Lào Thongloun Sisoulith nói cuộc gặp này cũng có thể bàn về các chủ đề như y tế, giáo dục và kinh tế.

Ngoài 10 nước Asean, 11 quốc gia khác trên thế giới, cùng khối EU, đã cử ngoại trưởng đến dự.

Trong số này có Trung Quốc, Nga, Nhật, Canada, Ấn Độ, Úc, Mỹ, và khối EC.

Dưới thời tổng thống Bush, ngoại trưởng Condoleeza Rice đã hai lần hoãn cuộc họp thường niên với diễn đàn ARF chỉ vì Mỹ bận tâm tại Iraq.

Chính sách ngoại giao toàn cầu của chính quyền Obama đang dần khôi phục lại vị thế của Mỹ tại Á châu, và các vùng khác như Phi châu vàMỹ La Tinh.

Đây là diễn đàn an ninh lớn và có uy tín tại Á châu nhiều năm qua. Người ta cho rằng chủ đề vũ khí hạt nhân tại Bắc Triều Tiên sẽ chiến thứ hạng cao trong nghị trình hội họp.

Bên cạnh các chủ đề an ninh truyền thống, ARF sẽ bàn tới các thách thức lớn vùng Đông Nam Á đang gặp phải hiện nay. Đó là khủng bố, thay đổi khí hậu, khủng hoảng kinh tế, và buôn lậu người.

Ngoại trưởng Mỹ cho rằng những thách thức này quá lớn và không một nước nào có thể tự giải quyết nổi.

“Nếu làm việc trên cơ sở đối tác tin cậy, cùng gánh vác trách nhiệm, chúng ta có thể mang lại một tương lai giàu mạnh, tự do và an toàn hơn cho người dân chúng ta,” bà Clinton nói.

Đối tác mạnh

Trong bài viết đăng trên tờ Bangkok Post tựa đề ‘Tăng cường đối tác tại Đông Nam Á’ nữ ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh Hoa Kỳ là quốc gia có liên hệ sâu rộng với Á châu.

“13 triệu công dân Mỹ gốc Á đang sống ở vùng này, đóng góp của họ đã làm cho đời sống văn hóa thêm phong phú, hoạt động kinh tế thêm nhộn nhịp. Hoa Kỳ gắn bó với Á châu qua mối quan tâm chung trong lịch sử dài lâu.”

Bà Clinton nói Mỹ sẽ khôi phục lại quan hệ đối tác năng động tại vùng này.

“Đó là lý do tôi tới Thái Lan dự cuộc họp với khối Asean và Diễn đàn An ninh Á châu, ARF. Hai tổ chức đa mục đích, đa quốc gia này từng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Trước các thách thức to lớn ngày nay tôi muốn thấy chúng trưởng thành và năng động hơn trước.”

Nhắc lại chi tiết Mỹ là quốc gia đầu tiên cử đại sứ tới Asean sau khi khối này thông quabản hiến chương, bà Clinton nói thêm Hoa Kỳ vừa quyết định sẽ ký Hiệp ước Hòa bình và Hợp tác với khối Asean. Và thúc đẩy liên kết với vùng địa lý có tầm chiến lược, nơi Hoa Kỳ có nhiều đồng minh.

“Trong thời gian tới Hoa Kỳ sẽ gia tăng cơ hội cộng tác với các đối tác Á châu. Trong đó có các đồng minh quan trọng của Mỹ như Nhật Bản, Nam Hàn, Úc , Thái Lan, và Philippines,

“Mỹ sẽ cùng các nước này thúc đẩy lợi ích chung và cùng giải quyết thách thức trong khu vực.”

Bên cạnh hợp tác cấp chính phủ, ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh giao lưu giữa các tổ chức dân cử, ngoại giao nhân dân cũng rất quan trọng.

“Chúng tôi sẽ làm việc với các tổ chức dân cử, và người dân để thúc đẩy lề lối cai trị có trách nhiệm, sự hình thành thể chế dân chủ, tôn trọng nhân quyền tại Đông Nam Á.”

“Giữa Hoa Kỳ và Asean, giờ đây chúng ta có thể chia sẻ các giá trị chung. Đó là các điều khoản cơ bản trong Hiến chương Asean vừa được thông qua.”

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài