Mỹ hoãn báo cáo về nghi phạm khủng bố

Trại giam Guantanamo ở Cuba

Các quan chức Mỹ cho hay một báo cáo quan trọng do Tổng thống Barack Obama yêu cầu về việc giam giữ các nghi phạm khủng bố sẽ bị trì hoãn trong sáu tháng.

Ông Obama đề nghị thực hiện bản phúc trình, là một phần trong nỗ lực nhằm đóng cửa trại giam của Mỹ tại vịnh Guantanamo vào đầu năm tới.

Giới phân tích nói việc trì hoãn tạo ra nghi ngờ về khả năng ông Obama có thể đáp ứng được hạn chót.

Các quan chức nói điều này là do nhu cầu phải đảm bảo việc đánh giá là toàn diện và được tham vấn kỹ càng với Quốc hội.

Họ nói một phúc trình khác tìm hiểu về chuyện thẩm vấn các nghi phạm cũng như việc chuyển họ tới các nước khác cũng bị trì hoãn hai tháng.

Tuy nhiên, một nhóm làm việc đặc biệt đã gửi đi một báo cáo tạm thời đặt ra các mục tiêu pháp l‎ý trong việc xử lý các nghi phạm khủng bố trong tương lai.

Báo cáo tạm thời này nói: “Khi nào thích hợp, việc truy tố những người chịu trách nhiệm sẽ diễn ra sớm nhất có thể được, tại tòa án liên bang hay trước ủy ban quân sự”.

Báo cáo cũng nói công lý sẽ không thắng thế nếu người ta không chứng minh được các nghi phạm phạm tội “tại tòa án mà luật pháp cho phép họ một cơ hội đầy đủ và công bằng để thách thức lại những cáo buộc dành cho họ”.

Phức tạp

Image caption Trại giam Guantanamo bị quốc tế chỉ trích mạnh

Đề nghị thực hiện báo cáo được đưa ra sau khi ông Obama tuyên bố rằng ông sẽ đóng cửa trại giam Guantanamo vào ngày 22/1/2010.

Các quan chức nói hạn chót này vẫn có hiệu lực.

Tuy nhiên, theo phóng viên BBC Jane O’Brien tại Washington, vẫn có nhiều vấn đề lớn đặt ra, mà thách thức lớn nhất là xử lý ra sao với các nghi phạm vẫn đang bị giam giữ tại đó.

Chưa đầy 20 trong số khoảng 245 tù nhân được chuyển đi khỏi trại giam này trong vòng sáu tháng kể từ khi ông Obama ký sắc lệnh đóng cửa trại giam trong vòng một năm, theo hãng AP.

Hơn 50 tù nhân đã được làm thủ tục để chuyển ra nước ngoài. Ông Obama nói những người khác sẽ bị xét xử tại các ủy ban quân sự đặc biệt hoặc các tòa án Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, một số tù nhân không thể được chuyển về nước của họ, do lo ngại họ sẽ bị tra tấn. Ngoài ra, việc tìm các nước sẵn sàng nhận các tù nhân này cũng là một chuyện khó khăn.

Bên cạnh đó, còn vấn đề những người không thể bị truy tố theo cơ cấu luật pháp hiện hành, trong khi họ lại quá nguy hiểm, không thể trả tự do.

Các dân biểu thuộc cả hai đảng tại Washington đều phản đối ý tưởng chuyển các tù nhân này về đất Mỹ.

Tin liên quan