Do thám cho Liên Xô là "lỗi lầm lớn"

Image caption Anthony Blunt qua đời năm 1983, nhưng nay hồi ký mới được công bố

Cựu gián điệp Anthony Blunt đã coi vụ ông chuyển giao tài liệu mật của Anh cho Liên Xô là "sai lầm lớn nhất đời ông".

Trong cuốn hồi ký vừa được công bố, ông Blunt đã cung cấp hàng trăm tài liệu mật cho Liên Xô khi ông còn phục vụ cho cơ quan tình báo MI5 của Anh trong thời chiến.

Blunt có chân trong ổ gián điệp Cambridge nổi tiếng, cùng với Kim Philby, Guy Burgess Donald Maclean.

Trong bản thảo, được cất giữ tại Thư Viện Quốc Gia Anh tại Luân Đôn, ông nói rằng lúc đó ông có ước muốn rất ngây ngô là giúp Moscow để đánh bại chủ nghĩa phát xít.

Blunt đã viết cuốn hồ ký dài 30 ngàn từ này sau khi cựu Thủ tướng Anh bà Margaret Thatcher đã phanh phui được vụ phản bội hồi năm 1979.

Các tiết lộ trong cuốn hồi ký này đã làm cho ông lúc đó là một công thần cho triều đình với chức Surveyor of the Queen's Pictures bị tước đi tước hầu.

Cuốn hồi ký của ông đã được giao cho Thư Viện Quốc Gia hồi năm 1984, một năm sau khi ông qua đời với điều kiện là chỉ được công bố 25 năm sau đó.

Trong cuốn sách này, ông mô tả lúc ông được Moscow tuyển chọn: "Tôi thấy cả thành phố Cambridge đã bị trúng chủ nghĩa Marx và hầu hết các bạn tôi trong lớp người trẻ đương đại, kể cả Guy Burgess, hoặc đã gia nhập đảng Cộng Sản hoặc ít ra thiên cộng rất rõ rệt."

Tuy nhiên, Burgess - lúc đó đã cộng tác với Quốc tế Cộng sản của Stalin- đã thuyết phục ông là chứ có gia nhập đảng mà chỉ nên "nằm vùng" mà thôi.

Ông Blunt viết: "Điều mà tôi không thấy lúc đó là tôi quá ngây thơ về mặt chính trị tới mức tôi không chứng minh được là tại sao tôi lại dấn thân vào một hành vi chính trị như vậy."

"Bầu không khí tại Cambridge quá tưng bừng, mọi người đều phấn khởi tham gia vào các hoạt động bài phát xít và trong bối cảnh đó, tôi đã làm lỗi lớn nhất đời tôi."

Ông Blunt không có tiết lộ nhiều về các hoạt động gián điệp của ông hồi Đệ Nhị Thế Chiến.

Khi ấy ông đã chuyển cho Liên Xô các tài liệu tối mật giải mã được từ các điện đàm của Đức.

Ông nói rồi sau đó ông không còn ảo vọng gì với Moscow, mà chỉ muốn "trở về đời sống khoa bảng bình thường".

Nhưng, ông nói rằng vì ông biết quá rõ tổ chức cho nên ông không trở lại lối sống như ông mong muốn.

Vào năm 1951, Philby đã trở thành người đứng đầu phần vụ đối đầu với Liên Xô bên trong cơ quan phản gián MI6.

Bị nghi

Ông đã khuyên Maclean là nên trốn sang Liên Xô-một điều mà ông đã làm cùng với Burgess - sau khi biết được trước sau thế nào ông cũng bị lột mặt nạ hiện nguyên hình là một kẻ phản quốc.

Chính việc Maclean bỏ trốn đã khiến cho mọi sự nghi ngờ dồn về Blunt, mà sau đó cũng được khuyên là nên bỏ trốn.

Nhưng Blunt viết: "Tôi nhận thức rất rõ là thà chấp nhận rủi ro ở nước này, còn hơn là bỏ trốn sang Nga."

Vào năm 1964, ông bị lột mặt nạ và đã được khoan hồng sau khi hứa khai với nhà chức trách "tất cả các thông tin mà tôi có về các hoạt động của Liên Xô".

Ông trở lại làm việc "không những đã trút được gánh nặng mà còn tin tưởng là đàng khác" rằng vì quyền lợi của chính cơ quan an ninh mà họ sẽ giữ kín chuyện của ông.

Do đó, khi bị "sốc kinh hồn" vì đời tư bị phơi bày, ông nói rằng ông muốn tự kết liễu đời ông.

Không muốn làm phật lòng bạn bè và gia đình thêm nữa, ông đã trốn mình trong "rượu whisky và tập trung làm việc" để viết cuốn hồi ký mà hôm nay được trưng bày cho công chúng xem.

Tin liên quan