Mỹ tăng áp lực lên Miến Điện

Ngoại trưởng Hillary Clinton tại hội nghị ARF ở Phuket
Image caption Ngoại trưởng Mỹ tham dự ARF

Các quan chức Hoa Kỳ vừa có cuộc gặp hiếm hoi với đại diện của chính quyền Miến Điện.

Gới chức giấu tên nói với các phóng viên rằng quan hệ hai bên có cải thiện hay không một phần phụ thuộc vào kết quả phiên xử bà Aung San Suu Kyi.

Mỹ cũng đang gây áp lực đòi Miến Điện phải ủng hộ nghị quyết cấm buôn bán vũ khí với Bắc Hàn của LHQ.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton hiện đang có chuyến công du ngoại giao và tham dự hội nghị an ninh khu vực tại Thái Lan.

Trước đó khi thăm Thái Lan, bà Clinton cảnh báo rằng một nước Bắc Triều Tiên có trang bị vũ khí hạt nhân là điều Hoa Kỳ không thể chấp nhận được, và bày tỏ quan ngại về việc chuyển giao công nghệ hạt nhân từ Bắc Hàn sang Miến Điện.

Con đường sai lầm

Bà Clinton kêu gọi trả tự do cho bà Suu Kyi, người đã bị giam cầm nhiều năm nay.

Bà ngoại trưởng nói: "Nếu bà Suu Kyi được thả, sẽ có các cơ hội mới được mở ra để Mỹ mở rộng quan hệ với Miến Điện, kể cả việc đầu tư vào Miến Điện".

Các quan chức Mỹ cho hay quan điểm này đã được nhắc lại trong cuộc tiếp xúc trực tiếp giữa đại diện của Mỹ và Miến Điện tối thứ Tư.

Phía Mỹ nói với Miến Điện rằng kết quả phiên xử bà Suu Kyi sẽ ảnh hưởng tới thiện ý và khả năng của Mỹ trong việc tiến bước nữa trong quan hệ song phương.

Bà Clinton không có mặt trong cuộc gặp các quan chức Miến Điện và tuyên bố bà cũng không có ý định tham gia cuộc họp với quan chức Bắc Triều Tiên nếu điều này xảy ra.

Bà nói với các phóng viên rằng Hoa Kỳ tin là Miến Điện đang đi con đường sai lầm khi cặp đôi với Bắc Hàn.

Bà Clinton nói Bắc Hàn cần chấm dứt chương trình hạt nhân của mình ngay lập tức và một cách toàn diện, nếu không sẽ bị cô lập hơn và bị quốc tế trừng phạt nhiều hơn.

Theo bà ngoại trưởng, nếu Bắc Hàn chấp thuận thì sẽ có các con đường khác tích cực hơn và bà có kế hoạch đưa ra các điều kiện mới mà theo đó Bình Nhưỡng có thể được hoan nghênh quay trở lại đàm phán quốc tế.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài