Đánh bom vùng Khost ở Afghanistan

Bản đồ vùng Khost

Tin nói rằng dân quân Taliban vừa tìm cách tấn công một số trụ sở của chính phủ tại thành phố Khost, đông bộ Afghanistan.

Ít nhất sáu kẻ đánh bom tự sát với thuốc nổ quấn quanh người hướng về bốt cảnh sát chính của vùng này. Tuy nhiên những người này đã bị giết trong trận đọ súng với lực lượng an ninh.

Một dân quân khác thiệt mạng trong cuộc đánh bom tự sát bằng xe hơi. Ít nhất 17 người bị thương trong vụ tấn công.

Các vụ mới nhất này xuất hiện trong bối cảnh đang có thêm tấn công trước ngày bỏ phiếu chọn tổng thống tại Afghanistan, 20 tháng Tám tới đây.

Bộ Nội vụ Afghanistan nói hôm thứ Bảy sáu kẻ đánh bom cảm tử với vũ khí trong tay tấn công đồn cảnh sát tại Khost, cùng các khu nhà chính phủ kế bên.

Một thông cáo của Bộ nói: "Tất cả những người này đều có chất nổ quấn quanh người. Cảnh sát đã phát hiện ra sớm trước khi họ tới mục tiêu.”

Người ta chưa rõ bao nhiêu kẻ đánh bom bị lực lượng an ninh bắn hạ và bao nhiêu kẻ cho phát nổi bom rồi tự sát.

Trong khi đó kẻ đánh bom bằng xe hơi làm bị thương một số cảnh sát viên tại bệnh viện quân đội trong thành phố.

Quan chức của Bộ Quốc phòng nói có thể kẻ đánh bom thứ tám đã trốn thoát được.

Phát ngôn nhân của Bộ Quốc phòng cho hay tổng cộng ba nhân viên an ninh cùng 14 thường dân bị thương trong giao tranh hôm thứ Bảy. Một người bị thương nặng.

Quan ngại về an ninh

Một trong các ứng viên tổng thống tại Afghanistan, Ramazan Bashardost, đang có mặt tại Khost nhưng không hề hấn gì.

Theo phái viên Bilal Sarwary của đài BBC tại Kabul, vụ tấn công là đòn mạnh nhắm đến thể chế trong bối cảnh quan chức hứa hẹn an ninh tốt hơn cho cuộc bầu cử tháng sau.

Các vụ tấn công như vậy chỉ càng làm cho người dân lo lắng hơn về tình hình an ninh đang có vấn đề tại vùng Đông Nam của Afghanistan.

Sau vụ tấn công tại các tỉnh như Khost, Paktia và Ningarhar thời gian gần đây, an ninh đã được tăng cường, đặc biệt tại ngoại ô các thành phố giáp biên giới với Pakistan.

Theo một số cư dân địa phương tất cả xe cộ đi và đến Khost đều bị kiểm soát trên cơ sở hàng ngày.

Tháng Năm vừa qua sáu người đã thiệt mạng khi dân quân mở một loạt các cuộc tấn công cùng lúc nhắm đến các khu building của chính phủ tại Khost.

Tin liên quan