Cúm H1N1 lan tới ‘160 nước'

Theo WHO cúm heo, H1N1 hiện đang có mặt ở 160 nước và lây nhiễm sẽ gia tăng
Image caption Theo WHO, cúm H1N1 hiện đang có mặt ở 160 nước và lây nhiễm sẽ gia tăng.

Tổ chức Y tế thế giới nói dịch cúm heo nay có mặt tại 160 nước và có thể làm cho hai tỷ người lây nhiễm trong hai năm tới.

Keiji Fukuda, quan chức cao cấp của WHO nói sự lây lan của virus đang ở giai đoạn đầu và sẽ còn lây mạnh trong thời gian tới.

Ông Fukuda nói dự án chế vắc xin đang được đẩy mạnh, tuy nhiên không thể bỏ qua các nguyên tắc về an toàn khi chế ra thuốc chủng ngừa mới.

Trong các tháng gần đây tin nói rằng virus H1N1 là nguyên nhân gây ra cái chết của 800 người.

Trợ lý Tổng giám đốc, cũng là trưởng bộ phận An ninh Y tế tại WHO, ông Fukuda, nói cho tới giờ WHO chỉ ghi nhận các ca lây nhiễm với kết quả xét nghiệm dương tính. Ông nói thêm chúng là số nhỏ so với tổng số người bị nhiễm tại các nước.

Lên tiếng với hãng tin AP, ông Fukuda nói: "Ngay cả khi chúng ta có vài trăm ngàn, hay thậm chí vài triệu ca lây nhiễm, chúng ta mới chỉ ở giai đoạn sơ khởi của đại dịch,

"Một trong những diễn biến sắp tới đó là virus tiếp tục lây lan. Hiện giờ chúng ta đối diện với đại dịch được ba hay bốn tháng rồi, nhưng mọi thứ vẫn còn khá sớm trong diễn tiến chung.”

Ông Fukuda nói cơ quan WHO dự tính cuối cùng có thể tới hai tỷ người, khoảng một phần ba dân số trên địa cầu, bị nhiễm virus.

Ông nói các chuyên gia tìm cách đưa ra dự tính chính xác, dựa trên các đại dịch trước đây, tuy nhiên, “thật khó mà đoán tương lai sẽ ra sao.”

Người mang thai đề phòng

Ông Fukuda nói quan chức WHO cùng công ty bào chế vắc xin ngừa cúm đang tìm cách đẩy nhanh việc phát triển vắc xin dành cho cúm H1N1.

Và ông nhấn mạnh đến độ an toàn, cùng tính hiệu quả, của loại thuốc mới trước khi chúng được mang ra dùng đại trà.

"Chúng ta cần có thái độ cân bằng trong trường hợp này. Một mặt ai cũng muốn có vắc xin thật nhanh, đưa ra thị trường thật nhanh. Mặt khác, có một số tiêu chuẩn chúng ta không thể lơi là được.”

Tổ chức WHO nói hiện đang có thêm bằng chứng cho thấy phụ nữ có thai dễ bị nhiễm cúm hơn những người khác. Tuy nhiên ông Fukuda không nhắc gì đến chuyện phụ nữ nên có con trong lúc này hay không.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài