Đối thoại chiến lược Mỹ - Trung

Vương Kỳ Sơn
Image caption Phó Thủ tướng, Ủy viên Bộ Chính trị Vương Kỳ Sơn dẫn đầu phái đoàn 150 người của Trung Quốc

Hoa Kỳ khai mạc đối thoại chiến lược với Trung Quốc chủ yếu nhằm giải quyết khác biệt trong chủ đề thương mại và thâm hụt ngân sách Mỹ nhưng cũng bàn đến chính sách ngoại giao.

Hôm nay 27/07/2009, Tổng thống Barack Obama sẽ có bài phát biểu mở màn cho hai ngày hội đàm cao cấp với phái đoàn đông đảo của lãnh đạo Trung Quốc tại Washington DC để biểu hiện tầm quan trọng của cuộc đối thoại.

Dù đối thoại chủ yếu và thương mại, Ngoại trưởng Hillary Rodham Clinton cũng nói với đài NBC hôm Chủ Nhật rằng Hoa Kỳ đánh giá cao "cam kết của Trung Quốc về biện pháp chế tài với Bắc Hàn". Bà Clinton sẽ cùng Bộ trưởng Tài chính Timothy Geithner họp với phái đoàn chừng 150 người của phía Trung Quốc do Phó Thủ tướng Vương Kỳ Sơn và Ủy viên Quốc vụ viện Đới Bỉnh Quốc dẫn đầu. Chính thức mà nói, hội đàm là bước tiếp theo cuộc đối thoại do Tổng thống George W. Bush mở ra với Trung Quốc năm 2006 để "xây cầu qua khác biệt" giữa hai cường quốc kinh tế. Nhưng nay, với chính quyền Obama, cơ hội để trình bày ra một chính sách ngoại giao mới cho quan hệ qua Thái Bình Dương cũng là phần quan trọng.

Việc nối lại đối thoại này được hai ông Obama và Hồ Cẩm Đào đồng ý với nhau bên lề Hội nghị G20 tại London tháng Tư vừa qua.

Chống bảo hộ

Tên của hội đàm được đổi thành 'Strategic and Economic Dialogue' (Đối thoại Chiến lược và Kinh tế), chứ không chỉ đơn thuần là Kinh tế như thời Tổng thống Bush.

Image caption Hoa Kỳ từng nói Nhân Dân tệ của Trung Quốc không tương xứng giá trị thật

Trung Quốc cũng hiểu được rằng không thể để Hoa Kỳ chịu một mức thâm hụt cán cân thương mại quá lớn trong bang giao với Bắc Kinh, nhất là trong bối cảnh suy thoái toàn cầu. Hai nước cũng cùng phải đối mặt với chỉ trích từ phía các nhà hoạt động môi sinh vì cả Mỹ và Trung Quốc đều là những nước thải nhiều khí nhà kính. Phó Thủ tướng Vương Kỳ Sơn, đặc sứ của Chủ tịch Hồ Cẩm Đào, đã bày tỏ ít nhiều quan điểm của Bắc Kinh trước khi bước vào hội đàm. Theo Tân Hoa Xã hôm 26/07, trong cuộc gặp với các dân biểu Hạ viện Mỹ, ông Vương xác định rằng Trung Quốc chưa thể nào "mở cửa để thay đổi" toàn bộ như các đối tác Phương Tây mong muốn. Theo ông, Trung Quốc hiện đang ở trong giai đoạn tăng tốc công nghiệp hoá và đô thị hóa và vẫn cần các công nghệ cao, kinh nghiệm quản trị quốc tế. Ông cũng nói Trung Quốc cần "những người tài giỏi, xuất chúng" từ các nước ngoài gồm cả Hoa Kỳ. Từ phía Mỹ, dân biểu Rick Larson, chủ tịch nhóm làm việc Mỹ - Trung trong Hạ viện, cho rằng đối thoại với Trung Quốc là "yếu tố mấu chốt" trong quan hệ song phương. Trong một ý có vẻ như tiết lộ tinh thần sẵn sàng nhượng bộ, ông Vương được trích lời nói Trung Quốc muốn "tăng cường đối thoại để hợp tác giải quyết khủng hoảng tài chính và tìm giải pháp chống lại chế độ bảo hộ mậu dịch". Nhiều giới tại Mỹ cho đến nay phê phán Trung Quốc chưa mở cửa hơn nữa thị trường của mình trong lúc đưa hàng hóa ồ ạt vào thị trường Mỹ.

Nhưng tờ China Daily hôm nay 27/07 lại diễn giải rằng ông Vương Kỳ Sơn kêu gọi Hoa Kỳ không bảo hộ mậu dịch với thị trường đầu tư.

Trung Quốc hiện đang nắm hơn 800 tỷ đôla Mỹ trị giá trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ.