Hoa Kỳ tăng áp lực với các nước Ảrập

Image caption Cuộc họp của Tổng thống Barack Obama và Quốc vương Abdullah của Saudi Arabia diễn ra không như mong đợi

Trong bối cảnh các hoạt động ngoại giao của Hoa Kỳ có phần lúng túng tại Trung Đông, chính quyền Obama đang gia tăng áp lc đối với các quc gia Ảrp phải làm thêm nữa nhằm giúp khởi động tiến trình hòa bình.

Điu này được thực hiện sau nhiều tháng Hoa Kỳ gây áp lc đối với Israel nhằm ngưng cơi nới khu định cư. Chính quyền Obama tỏ ra bức xúc việc các bên thiếu có hành động nhưng đặc biệt chán nản về việc các quc gia Ảrp làm quá ít hoặc thậm chí chẳng hứa hẹn gì. Trong thái độ cảnh giác với kinh nghiệm từng đàm phán vi Israel, lập trường chính thức của các nước Ảrp có thiên hướng “thì anh cứ chứng tỏ anh làm gì đi rồi chúng ta sẽ bàn bạc”.

Một nhân vật hậu thuẫn cho các chủ đề liên quan tới Ảrập tại Washington có quan hệ gần gũi với chính quyền Mvà các bên liên quan tại Trung Đông nói: "Một số việc có vẻ có tiến bộ chút ít trong vài ngày qua nhưng đó cũng chính là sự thất vọng lớn nhất của Washington.”

Mt quan chức cũng nói phiên họp hồi tháng Năm ti Riyadh gia Tổng thống Barack Obama và Quốc vương Abdullah ca Ảrập Saudi đã diễn ra không như mong đợi. Quan chức nắm rõ nội dung phiên họp nói "Tổng thống Obama đã đi Ảrập Saudi và chẳng đạt được gì”.

'Hứa để mà hứa’

Tin cho hay chính quyền Obama làm phật lòng các quốc gia Ảrập trong đó có cả Ảrập Saudi Arabia, vì đã không hỗ trợ Chính quyền Palestine về tài chính đúng mực.

Hoa Kỳ chỉ giải ngân không đáng kể số tiền mà họ cam kết tại tại hội nghị các nhà tài trợ trong hai năm vừa qua. Hoa Kỳ công bố vào ngày thứ Sáu họ chuyển giao $ 200 triệu họ từng cam kết hồi tháng Ba và kêu gọi các bên tài trợ làm điều tương tự.

Để bù đắp những thiếu hụt từ tiền của các nhà tài trợ, chính quyền Palestine đã phải vay tiền từ các ngân hàng tư nhân trong ba tháng qua. Đặc sứ Trung Đông George Mitchell vốn tới thăm gần như tất cả các quốc gia Ả Rập, nay đang công du Ai Cập, Syria và Bahrain. Tin cho hay ông thúc giục các nước chấp thuận một số biện pháp gây dựng lòng tin đi song song với việc dàn xếp để Israel cam kết ngưng cơi nới khu định cư.

Họ hy vọng làm được như vậy rốt cùng sẽ đi tới một hội nghị hòa bình khu vực trong mùa hè năm nay.

Chặng đường khó khăn

Phát biểu sau khi họp tại Bờ Tây, ông Mitchell nói rằng "Để có thể đạt được các mục tiêu, Tổng thống yêu cầu tất cả các bên tham gia nỗ lực nhằm có thể quay lại bàn đàm phán và có cách giải quyết nhanh chóng cho các điều khoản thương thuyết.”

Image caption Tổng thống Obama muốn các bên cùng hành động

Điu đó có nghĩa là tt ccác bên đều phải hành động.

Hin dường như các bên đạt được ít tiến btrong các biện pháp rõ rệt trong việc gây dựng lòng tin.

Vua Abdullah dường như miễn cưỡng cam kết bt cứ điu gì và chỉ dùng uy tín của mình trong nỗ lực này mà thôi.

Tuy nhiên vào đầu tháng này Hoàng thân Sheikh Salman bin Hamad al-Khalifa của Vương quốc Bahrain, nước thân phương Tây, đã viết bài đăng trên Washington Post biện luận rng các nước Ảrập cần nói chuyện với Israel. Ông lp lun rng sai lm ln nht trong nlc hòa bình là tự cho rng bn có thchcn bật công tắc bóng đèn hòa bình và coi các nước rp đã làm chưa đủ trong việc đối thoại trc tiếp vi Israel. Sheikh Salman viết trên Washington Post rằng: "Chúng ta phi ngng trò chơi chờ đợi thiển cận kiểu như mỗi bên không muốn đi bước trước nếu bên kia không có động thái gì”.

Ông viết thêm: "Chúng ta phải lớn mạnh hơn thế. Tt ccác bên cn phi có hành động cùng lúc, chỉ có hành động hướng thiện thì hòa bình mới có được cơ hi mà thôi."

Tin liên quan