Bom nổ tại Tây Ban Nha

Một chiếc xe hơi có cài bom đã phát nổ trong thành phố Burgos ở mạn bắc của Tây Ban Nha.

Vụ nổ xảy ra bên ngoài một doanh trại của lực lượng dân phòng, khiến hàng chục người bị thương đồng thời làm hư hại nhẹ mặt tiền của doanh trại.

Cảnh sát quy trách nhiệm cho tổ chức ly khai Eta của người Basque về vụ việc xảy ra vào khoảng bốn giờ rưỡi sáng giờ địa phương.

Eta đã tranh đấu để giành một quốc gia độc lập cho họ tại mạn bắc Tây Ban Nha và tại vùng tây nam của Pháp từ năm 1968 trong một chiến dịch đã khiến cho hơn 800 người bị thiệt mạng cho tới nay.

Các viên chức cho biết hầu hết trong số 46 người bị thương là do mảnh kính vụn văng trúng.

Một phát ngôn viên cho cơ quan cứu hộ nói: "Tất cả các cửa kính bị bể tan. Thiệt hại vật chất khá nặng nhưng gần như là một phép lạ vì không có một ai bị thương nặng".

Truyền thông Tây Ban Nha cho biết họ không nhận được một lời báo động nào trước, không như các vụ tấn công trước của tổ chức Eta.

Tổ chức này đã chấm dứt một lệnh ngưng bắn hồi hai năm trước. Các nhà phân tích nói Eta đã bị áp lực sau khi các lãnh tụ của họ bị bắt.

Hồi tháng qua, Eta bị quy trách nhiệm về một vụ tấn công bằng xe hơi có cài bom tại thành phố Bilbao ở mạn bắc, là vụ khiến một sĩ quan cảnh sát cao cấp thiệt mạng.