Cổ phiếu TQ giảm vì lo ngại ‘bong bóng’

CSCEC là công ty xây dựng nhà ở lớn nhất của Trung Quốc
Image caption CSCEC là công ty xây dựng nhà ở lớn nhất của Trung Quốc.

Cổ phiếu tại trường chứng khoán Thượng Hải giảm mạnh hôm thứ Tư, giới đầu tư lo ngại chứng khoán của Trung Quốc có yếu tố ‘bong bóng.’

Chỉ số chứng khoán chính của Trung Quốc chứng kiến giảm sụt lớn nhất trong ngày sau khi việc phát hành thành công cổ phiếu của một công ty xây dựng gây ra quan ngại có thể thị trường đang quá nóng.

Chỉ số Shanghai Composite Index giảm 5% hôm thứ Tư khi cổ phiếu của công ty Cơ khí Xây dựng Quốc doanh Trung Quốc, State Construction Engineering Corporation (CSCEC) tăng 56% trong ngày giao dịch đầu tiên.

Các phân tích gia cho hay tình trạng nhà đầu tư bán ra hàng loạt cho thấy họ quan ngại cổ phiếu của CSCEC có thể quá đắt.

Họ cho rằng cổ phiếu CSCEC tăng giá là do trong lúc này giới đầu tư đang mang quá nhiều tiền đến Trung Quốc để mua chứng khoán.

‘Thiếu cơ bản'

Phân tích gia Wang Mingzhi từ Văn phòng môi giới chứng khoán GF Securities nói cổ phiếu của SCEC vọt lên 6,53 tệ, vào lúc thị trường đóng cửa, như vậy cao hơn rất nhiều mức mà giới đầu tư cho rằng ‘hợp lý’, khoảng 5 tệ.

Ông Wang nói: "Giá tăng mạnh như vậy chắc chắn do các quỹ thích đầu cơ tung tiền ra mua. Thật khó để tìm được lời giải thích dựa theo các yếu tố cơ bản hay hợp lý về kinh doanh.”

Một phân tích gia khác, Mao Nan từ công ty Orient Securities nói thêm "Khi trong nước đang có quá nhiều tiền, cộng thêm vốn của tư bản ngoại quốc đổ vào, thị trường đang thừa tiền mặt.

“Đây là vấn đề gây nhức đầu nhất trong lúc này.”

Cổ phiếu tại sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong, với chỉ số chính là Hang Seng, giảm 2,4%.

Mới tuần trước công ty CSCEC bán 40% cổ phần để lấy 50,2 tỷ nhân dân tệ. ($7,3 tỷ USD)

Trong phiên giao dịch đầu tiên, cổ phiếu của CSCEC tăng mạnh.

Một số người nói có thể coi đây là vụ phát hành cổ phiếu thành công nhất, vào loại lớn của thế giới, từ đầu năm đến giờ.

CSCEC là công ty xây dựng nhà ở lớn nhất của Trung Quốc. Họ nói sẽ dùng tiền thu được từ chứng khoán để mở rộng thương vụ kinh doanh.

Giá nhà tại Trung Quốc tăng trở lại trong tháng Sáu, lần đầu tiên trong bảy tháng.