Dân quân Hồi giáo ở Nigeria ‘bỏ chạy’

Image caption Vật dụng và xác các phần tử bị nghi là dân quân nằm ở Maiduguri vào thứ Tư

Người của giáo phái Hồi giáo Cấp tiến ở Nigeria đang bỏ chạy khỏi phía bắc của thành phố Maiduguri sau khi bị quân đội áp đảo.

Quân đội tấn công cơ sở của lãnh đạo phe dân quân Boko Haram và phía quân đội nói họ đang giành quyền kiểm soát.

Trước đó quân đội điều thêm 1000 lính cho chiến dịch này. Cũng có tin trước đó nói phía quân đội mất quyền kiểm soát một số điểm mà phe dân quân tại đó đã dùng thường dân làm lá chắn.

Có lúc giới chức địa phương nói phe dân quân kiểm soát sáu quận trong thành phố.

Một phóng viên BBC nói rằng nhà chức trách ngạc nhiên về mức độ hậu thuẫn mà dân quân giành được.

Tăng cường an ninh

Boko Haram nói họ giao tranh để chống lại nền giáo dục kiểu phương Tây.

Họ tin rằng chính phủ của Nigeria bị phương Tây nhồi sọ và muốn lối giáo dục của Taliban được áp dụng tại Nigeria. Hơn 200 người đã bị giết trong bốn ngày kể từ khi giao tranh trong vụ có tới 1000 dân quân có vũ trang đầy đủ.

Phe dân quân tấn công các trạm cảnh sát và các tòa nhà chính phủ tại Maiduguri. Tổng thống Nigeria Umaru Yar'Adua trước đó ra lệnh cho an ninh hành động nhằm dẹp các cuộc tấn công của các phần tử cực đoan.

Chính phủ Nigeria vào đầu tuần tăng cường an ninh ở phía Bắc nước này theo sau các cuộc tấn công của dân quân Hồi giáo làm ít nhất 100 người chết.

Quân đội đã dựng các rào chắn và đưa ra thiết quân luật qua đêm tại những khu vực bị ảnh hưởng ở các bang Yobe, Kano, Borno và Plateau.

An ninh được tăng cường đặc biệt tại bang Plateau, phía Nam Bauchi, nơi hàng trăm người chết vì đụng độ giữa người Hồi giáo và Thiên chúa giáo hồi năm ngoái.

Tin liên quan