Cuba không chấp nhận thay đổi chế độ

Chủ tịch Cuba, Raul Castro
Image caption Ông Castro nói ông muốn có đối thoại bình đẳng với Hoa Kỳ.

Chủ tịch Cuba Raul Castro nói ông sẵn lòng đối thoại với Hoa Kỳ nhưng hệ thống cộng sản chủ nghĩa trên hòn đảo này sẽ vẫn là chủ đề không đem ra bàn thảo được.

Ông Castro nói ông muốn đáp trả khúc dạo đầu gần đây của Washington.

Tuy nhiên, trong một bài phát biểu được nồng nhiệt tán thưởng tại quốc hội, ông cũng nhấn mạnh rằng ông không được bầu lên nhằm đưa Cuba trở lại chủ nghĩa tư bản.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nói ông muốn "viết lại" quan hệ với Cuba, nhưng kêu gọi phải có cải tổ.

Trong bài phát biểu của mình, ông Castro thừa nhận rằng dưới triều đại Obama, mức độ thù nghịch bài xích Cuba đã có chiều giảm bớt.

Ông nhắc lại thiện chí của Cuba là "muốn duy trì đối thoại mang tính tôn trọng với Hoa Kỳ, giữa các bên bình đẳng với nhau."

Tuy nhiên, ông cũng nhắc tới lệnh cấm vận mà Hoa Kỳ đã áp dụng hàng chục năm qua và nói ông muốn đáp trả những nhận xét của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton, theo đó gắn việc đối thoại với việc cải tổ.

Đường lối kiên định

Ông Castro nói: "Để trả lời bà Clinton và cả Liên Hiệp Âu Châu nữa, thì tôi không phải là người được bầu chọn lên làm tổng thống nhằm phục hồi chủ nghĩa tư bản tại Cuba hay để chối bỏ thành quả cách mạng."

"Tôi được bầu lên để bảo vệ, duy trì và tiếp tục hoàn thiện chủ nghĩa xã hội. Không phải để phá hủy."

Ông Castro, 78 tuổi, lên lãnh đạo Cuba từ hồi ba năm về trước, khi anh trai ông là Fidel phải phẫu thuật dạ dày.

Ông chính thức nhận chức chủ tịch hồi năm ngoái.

Trong diễn văn của mình, ông chế giễu những người nói hệ thống chính trị của Cuba sẽ tiêu tan thành mây khói sau "cái chết của Fidel và tất cả chúng tôi."

Ông nói: "Nếu họ nghĩ vậy, thì họ đã lầm to."

Trên lĩnh vực kinh tế, Chủ tịch Cuba tuyên bố chính phủ đã cắt giảm ngân sách lần thứ hai trong năm nay giữa lúc thế giới đang có cuộc khủng hoảng tài chính ngày càng trầm trọng.

Chính phủ gần đây đã đẩy mạnh một loạt các biện pháp tiết giảm ngặt nghèo và giảm bớt dự đoán tăng trưởng kinh tế năm nay xuống 1,7%.

Tin liên quan