Philippines vĩnh biệt cựu lãnh tụ Aquino

Cựu tổng thống Aquino
Image caption Bà Aquino từng chèo lái Philippines qua thời kỳ đất nước bị phân rẽ sâu sắc.

Hàng trăm người dân tại Philippines đã xếp hàng vào tiễn biệt cựu lãnh đạo Corazon Aquino, người vừa qua đời hôm Thứ Bảy.

Linh cữu bà Aquino quàng trong nghi lễ quốc gia tại một trường học Công giáo tại Manila cho tới tận sáng Thứ Hai.

Philippines đã tuyên bố để tang vị cựu tổng thống trong mười ngày.

Bà Aquino, nữ tổng thống đầu tiên của Á châu, đã dẫn dắt cuộc nổi dậy "quyền lực nhân dân" hồi 1986, lật đổ nhà độc tài Ferdinad Marcos.

Nhiều người tụ tập tại trường De La Salle, nơi thi hài bà được quàng với màu vàng, màu sắc gắn liền với phong trào "quyền lực nhân dân".

Từng đám đông cũng đã tới viếng nhà bà và khu đền thờ, là nơi phong trào cách mạng 1986 của bà đã dâng lên tới đỉnh điểm. Họ để lại những đóa hoa vàng và thắp nến tại đây.

Các lá cờ được kéo nửa chừng và hàng trăm người đã thắt những dải dây vàng mang tính biểu tượng lên xe hơi và cây cối.

Bà Aquino bị ung thư ruột già từ hơn một năm qua. Bà qua đời hôm Thứ Bảy, thọ 76 tuổi.

Bà bị cuốn vào hoạt động chính trị sau vụ chồng bà, Thượng nghị sỹ Benigno "Ninoy" Aquino nổi tiếng, bị sát hại. Ông đã từng chuẩn bị chạy đua tổng thống.

Sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống hồi 1986, bà đã điều hành một đất nước bị chia rẽ sâu sắc sau nhiều năm áp dụng thiết quân luật và phong trào cộng sản nổi dậy ở nhiều nơi.

Bà đã đánh bại một số âm mưu đảo chính, bảo vệ được nền dân chủ đang trong kỳ trứng nước của Philippines và trả tự do cho các tù nhân chính trị.

Trong những năm gần đây, bà đã vận động chiến dịch chống lại cựu tổng thống Estrada. Sau đó, bà đã hòa giải với ông này và cùng tham gia phản đối đương kim Tổng thống Gloria Arroyo quanh các cáo buộc gian lận bầu cử và tham nhũng.

Bà Aquino sẽ được chôn cất bên cạnh mộ phần của chồng bà tại Manila Memorial Park, trong một buổi lễ riêng tư được tổ chức vào Thứ Tư.

Tin liên quan