Cáo buộc tra tấn với bị cáo Iran

Hai ông Mousavi và Khatami
Image caption Hai ông Mousavi và Khatami đều lên án các vụ xét xử

Ứng viên thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống Iran Mir Hossein Mousavi nói các bị cáo theo phe cải cách phải ra tòa đã bị tra tấn kiểu "Trung cổ".

Ông lên án các phiên xử, vốn bắt đầu hôm thứ Bảy, gọi chúng là gian lận và các bị cáo đã bị nhục hình để thú tội.

Trước đó, cựu Tổng thống Mohammad Khatami cũng nói các phiên xử này là "làm mẫu" và có hại cho chính quyền.

Các phát biểu trên được đưa ra trước buổi lễ vinh danh ông Mahmoud Ahmadinejad là người chiến thắng trong cuộc bầu cử hồi tháng Sáu.

Hơn 100 người đã phải ra tòa vì tội âm mưu lật đổ chính quyền.

Mười người nữa phải hầu tòa vào Chủ nhật.

Các bị cáo đều bị bắt sau cuộc bầu cử gây tranh cãi ngày 12/06, trong đó có một số nhân vật cải cách nổi tiếng. Một số người bị buộc tội phá hoại và nổi loạn, một số bị tội nặng hơn là âm mưu lật đổ.

Họ nằm trong con số hàng nghìn người Iran không chấp nhận kết quả bầu cử mang lại chiến thắng cho ông Ahmadinejad.

Thứ Hai này, Lãnh tụ Tối cao Ayatollah Ali Khamenei sẽ chính thức chấp nhận ông Ahmadinejad là người chiến thắng trong cuộc bầu cử.

Ông sẽ tuyên thệ nhậm chức vào thứ Tư. Sau đó ông sẽ phải đối diện thách thức thành lập nội các để Quốc hội chuẩn thuận.

Ông Khatami trên website của mình đã bày tỏ hy vọng rằng vụ xét xử hôm thứ Bảy không dẫn đến việc "cho qua các tội ác thực sự".

Chỉ trích phiên tòa

Hãng thông tấn AFP trích lời ông Khatami, người giữ chức tổng thống từ 1997 tới 2005, chỉ trích mạnh mẽ các vụ xử.

Văn phòng của ông cho biết ông nhận định: "Những gì xảy ra là trái hiến pháp, trái luật và không tuân thủ quyền lợi của công dân."

Ông Mousavi còn đi xa hơn khi cáo buộc chính quyền dùng nhục hình để tra tấn các bị cáo.

Ông nói: "Chứng kiến các vụ xử giả tạo như thế này, người ta chỉ có thể rút ra được kết luận rằng đạo đức đã suy đồi và uy tín của những người dàn dựng không còn gì."

Mohsen Rezai, nhân vật theo bảo thủ duy nhất từng tham gia ứng cử, cũng chỉ trích phiên tòa và cho rằng những kẻ đã tấn công người biểu tình cũng phải bị mang ra xử.

Trước đó thông tấn xã Fars đưa tin rằng một nhóm dân biểu Iran đã nạp đơn kiện ông Mousavi vài tuần trước đây, muốn đưa ông ra tòa vì tội "chỉ đạo các cuộc bạo động".

Nhân vật theo phe cứng rắn Mohammad Taghi Rahba nói hai ông Mousavi và Khatami là chủ mưu đứng đằng sau các vụ bạo loạn.

Trong các bị cáo hôm thứ Bảy có các ủng hộ viên của phe đối lập và một số trợ lý của ông Khatami.

Hãng Fars nói trong số đó có các tên tuổi như cựu thứ trưởng ngoại giao Mohsen Aminzadeh, cựu phát ngôn nhân của chính phủ Abdollah Ramazanzadeh, cựu dân biểu Mohsen Mirdamadi và cựu bộ trưởng Công nghiệp Behzad Nabavi.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài