Dân Nga ủng hộ đánh Gruzia

Tổng thống Mikhail Saakashvili
Image caption Tổng thống Mikhail Saakashvili của Gruzia cáo buộc Nga 'xâm phạm biên giới'

Nhân kỷ niệm một năm cuộc chiến ngắn ngày giữa Nga và Gruzia, đa số dư luận Nga được hỏi vẫn cho rằng việc quân đội của họ can thiệp vào Nam Ossetia là đúng.

Theo hãng tin Interfax, Trung tâm điều tra dư luận VTsIOM của Nga cho rằng 86% công dân được hỏi đã ủng hộ chiến dịch tháng Tám năm ngoái. Theo bà Olga Kamenchuk, giám đốc truyền thông của Trung tâm được trích lời, đa số người Nga tin rằng chính phía Gruzia phải chịu trách nhiệm cho vụ xung khắc biến thành xung đột quân sự. Cũng theo cuộc điều tra này, 41% người được hỏi cho rằng Nga cần tiếp tục trợ giúp nhân đạo với Nam Ossetia. Chừng 27% ủng hộ để Nam Ossetia, vùng mà Gruzia vẫn coi là của họ, tuyên bố độc lập khỏi Tbilisi. Cuộc chiến Gruzia đánh dấu bước ngoặt trong chính sách ngoại giao của Nga đối với các vùng thuộc Liên Xô cũ, và là trận chiến vào lãnh thổ nước ngoài đầu tiên của Tổng thống Dmitry Medvedev.

Tăng cường báo động

Cũng hôm nay 04/08/2009, Bộ Ngoại giao Nga nói quân đội của họ ở Nam Ossetia đã tăng cường báo động vì điều phía Nga cho là "một loạt vụ khiêu khích từ phía Gruzia". Tuyên bố của Bộ Ngoại giao ra tại Moscow nói Nga theo dõi tình hình kỹ càng. Thứ Sáu tuần này là ngày kỷ niệm đúng một năm quân Nga tiến vào lãnh thổ Gruzia trong cuộc chiến bất ngờ kéo dài năm ngày, sau khi quân Gruzia tiến vào Nam Ossetia, một tỉnh ly khai khỏi Tbilisi sau khi Liên Xô tan rã.

Image caption Quân đội Gruzia đang hy vọng được gia nhập khối Nato

Trong những ngày qua, Gruzia và Nga cáo buộc lẫn nhau 'vi phạm biên giới'.

Hôm 03/08, tin tức từ Tbilisi nói Gruzia cáo buộc Nga 'chiếm thêm lãnh thổ' của họ.

Giới quan sát ghi nhận gần đến ngày kỷ niệm một năm cuộc chiến, quân lính hai bên đều được tăng cường vùng gần biên giới giữa Gruzia chính thống và vùng Nam Ossetia mà nay đã tự xưng là độc lập nhưng dưới sự bảo trợ của Nga.

Thứ Bảy tuần qua, Nga cáo buộc Gruzia bắn súng cối vào Nam Ossetia và nói sẽ trả đũa nếu đối thủ còn tiếp tục.

Hiện đường biên này được các quan sát viên Liên hiệp châu Âu trong phái bộ EUMM giám sát.

EUMM nói hôm 03/08 rằng họ không thấy có bằng chứng cho cáo buộc của Moscow.

Nhưng căng thẳng hai bên đã trở thành đề tài trong quan hệ giữa Nga với các cường quốc ngoài khu vực như Hoa Kỳ.

Hôm 23/07 vừa qua, trong chuyến thăm đến Gruzia, phó tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nói Mỹ hậu thuẫn nước này gia nhập Nato.

Ông Biden muốn trấn an quan ngại của Gruzia trước lo lắng rằng Hoa Kỳ có thể bỏ quên Tbilisi để dồn sức cho mối quan hệ đang được cải thiện với Nga.

Trong bài diễn văn dành cho các dân biểu Gruzia, ông Biden nhấn mạnh thực tế không xảy ra như vậy. Ông nói: "Chúng tôi đứng cạnh quý vị.”

Tuy nhiên ông Biden nói thêm Gruzia, nước cộng hòa thuộc cựu liên bang Xô Viết cần phải làm nhiều hơn nữa để củng cố thể chế dân chủ.

Phó tổng thống Mỹ nói Hoa Kỳ tiếp tục coi hai vùng ly khai, Abkhazia và Nam Ossetia là của Gruzia, dù cho hai vùng này đơn phương tuyên bố độc lập.

Moscow ủng hộ tuyên bố độc lập của hai khu vực này.

Tin liên quan