Bắc Hàn ân xá hai phóng viên Mỹ

Hai phóng viên người Mỹ, Laura Ling và Euna Lee
Image caption Laura Ling và Euna Lee vừa được ân xá theo lệnh của CT Kim Chính Nhất.

Lãnh tụ Bắc Hàn vừa ban lệnh ân xá đặc biệt trả tự do cho hai nhà báo Mỹ đang bị giam cầm.

Laura Ling và Euna Lee bị tù vì tội xâm nhập lãnh thổ trái phép tháng Ba năm nay.

Tin này xuất hiện một vài tiếng đồng hồ sau khi cựu tổng thống Bill Clinton tiến hành chuyến thăm không báo trước tới Bình Nhưỡng.

Tòa Bạch Ốc gọi đây là hoạt động riêng tư.

Một phát ngôn nhân nói hai người phụ nữ này đang ngồi cùng máy bay với ông Clinton hướng tới thành phố Los Angeles bên Mỹ.

Ông Clinton là người Mỹ có tên tuổi tới đất nước cộng sản lần thứ hai kể từ chuyến thăm Bắc Hàn năm 2000 của cựu ngoại trưởng Madeleine Albright.

Hãng thông tấn của nhà nước Bắc Hàn KCNA viết: "Chủ tịch Kim Jong-il ban lệnh ân xá đặc biệt, trả tự do cho hai tù nhân Mỹ đang thụ án lao động khổ sai.”

KCNA nói lệnh ân xá và quyết định phóng thích hai phóng viên này là dấu hiệu cho thấy Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều tiên đang "theo đuổi chính sách nhân đạo và hòa bình.”

Gặp gỡ

Nguồn tin từ Nam Hàn cho hay ông Clinton đã có cuộc hội kiến với lãnh tụ Kim Chính Nhất.

Ông Clinton là nhân vật cấp cao nhất của Mỹ tới thăm nhà nước Cộng sản này kể từ khi Ngoại trưởng của ông là bà Madeleine Albright tới đây vào năm 2000.

Người ta chưa cho biết chi tiết gì về chuyến thăm này, nhưng giới phân tích nhận định ông Clinton sẽ tìm cách đòi trả tự do cho hai phóng viên Laura Ling và Euna Lee, những người mới bị Bắc Hàn kết án 12 năm tù.

Ông có thể cũng tìm cách giảm bớt thế bế tắc hiện nay quanh vấn đề chương trình nguyên tử của Bắc Hàn.

Chuyến thăm cuối cùng của một cựu Tổng thống Mỹ tới Bắc Hàn là của ông Jimmy Carter vào năm 1994. Chuyến thăm đó là bước đi quan trọng mở ra các thương thảo về hạt nhân trong giai đoạn đangcăng thẳng.

Thực ra căng thẳng hiện nay vẫn đang dâng cao. Không chỉ bỏ tù hai phóng viên Mỹ, Bắc Hàn còn thực hiện một loạt các vụ thử hạt nhân và tên lửa, thách thức lại các lời kêu gọi của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Tin liên quan