Kêu gọi điều tra vụ Tây Tạng

Đức Đạt Lai Lạt Ma
Image caption Lãnh tụ tinh thần của người Tây Tạng phải đi sống lưu vong từ năm 1959

Đức Đạt Lai Lạt Ma nói khoảng 4000 người bị bắt sau đợt bạo động chống Trung Quốc ở Tây Tạng vào năm ngoái hiện vẫn đang bị giam giữ và Ngài cũng kêu gọi quốc tế có cuộc điều tra về vụ bạo lực này.

Lãnh tụ tinh thần của người Tây Tạng đang sống lưu vong nói hôm thứ Ba rằng Ngài vẫn cảm thấy được khích lệ trước sự đoàn kết và ủng hộ mà người dân và giới trí thức Trung Quốc dành cho sự nghiệp Tây Tạng.

Tuy nhiên, Ngài nói tình hình tại khu vực vẫn căng thẳng, cho dù đã yên tĩnh kể từ sau vụ bạo động và đàn áp của chính phủ Trung Quốc năm ngoái.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với BBC Tiếng Trung hôm 06/08 nhưng sẽ được phát sóng tuần tới, Đạt Lai Lạt Ma cũng cho biết quan điểm về chính sách dân tộc thiểu số của chính quyền Trung Quốc.

Các cuộc bạo động phản đối Trung Quốc nổ ra tại Lhasa vào tháng 3/2008, sau đó lan ra khắp khu vực miền tây Trung Quốc. Để đáp lại, Bắc Kinh đưa lính tới các khu vực Tây Tạng, không cho truyền thông và du khách nước ngoài vào, và xử lý các tu viện Phật giáo là tâm điểm của phong trào phản đối chính phủ.

Trung Quốc cũng gia tăng chiến dịch nói xấu Đức Đạt Lai Lạt Ma, cáo buộc Ngài là người đã khởi xướng ra các vụ bạo động.

‘Điều tra kỹ lưỡng’

Đức Đạt Lai Lạt Ma, năm nay 74 tuổi, người từng đoạt giải Nobel Hòa bình, nói: “Tôi kêu gọi cộng đồng quốc tế tới đó và điều tra kỹ lưỡng”.

Đức Đạt Lai Lạt Ma nói chính phủ TQ nên kiềm chế việc sử dụng vũ lực trong việc đối phó với người Tây Tạng.

Ngài cũng tỏ ý thất vọng là người Tây Tạng bị cấm sử dụng ngôn ngữ của chính họ.

Tuy nhiên, Ngài nói người dân Trung Quốc ngày càng gia tăng hiểu biết về tình trạng phân biệt đối xử đối với người Tây Tạng, cũng như nhu cầu cần có tự trị cho khu vực này.

Ngài cho biết ngay cả các quan chức chính phủ TQ giờ cũng bắt đầu từ bỏ quan điểm cứng rắn.

Đức Đạt Lai Lạt Ma được tôn trọng ở hầu khắp thế giới và là tiếng nói chủ đạo trong chiến dịch bất bạo động của người Tây Tạng đòi quyền tự trị từ TQ.

Đạt Lai Lạt Ma phải đi sống lưu vong từ năm 1959, sau cuộc khởi nghĩa không thành của người Tây Tạng.

Trung Quốc thường xuyên gọi lãnh tụ tinh thần của người Tây Tạng là “sói mặc áo cà sa” và cáo buộc Ngài tìm cách tách rời Tây Tạng khỏi Trung Quốc.

Đức Đạt Lai Lạt Ma thì nói Ngài chỉ muốn có cơ chế tự trị, chứ không phải độc lập, cho người Tây Tạng.

Tin liên quan