Thêm biểu tình của đối lập tại Iran

Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad tuyên thệ nhậm chức
Image caption Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad tuyên thệ nhậm chức.

Tin nói rằng các ủng hộ viên của lãnh tụ đối lập Hossein Mousavi đã kéo nhau ra đường tại thủ đô Tehran hô lớn khẩu hiệu “Kết liễu kẻ độc tài.”

Các nhân chứng cho hãng Reuters hay người biểu tình kéo đến quảng trường Vanak, nơi họ gặp cảnh sát chống bạo động.

Một số người khác lái xe và bấm còi inh ỏi tại các con đường gần kề.

Thứ Tư 5/8 đã xảy ra đụng độ giữa cảnh sát và ủng hộ viên đối lập sau khi tổng thốngMahmoud Ahmadinejad tuyên thệ nhậm chức. Đây là nhiệm kỳ thứ hai của ông Ahmadinejad.

Phe đối lập muốn khiếu nại kết quả chính thức của cuộc bầu cử tổng thống ngày 12 tháng Sáu. Ông Ahmadinejad giành thắng lợi áp đảo trong bỏ phiếu lần này.

Sau bầu cử hàng ngàn người kéo ra đường phản đối. Sự bất mãn của họ tạo thành các cuộc biểu tình lớn nhất kể từ cuộc cách mạng Hồi giáo năm 1979 tại Iran.

Tiếp tục phản đối

Tám tuần sau cuộc bầu cử, thứ Năm 6/8 hàng trăm ủng hộ viên của ông Mousavi, người về thứ hai trong cuộc kiểm phiếu tháng Sáu, lại tụ hợp một lần nữa tại quảng trường Vanak, phía bắc của Tehran.

Một nhân chứng cho hãng tin Reuters hay: "Hàng trăm người tụ hợp tại quảng trường Vanak, hô khẩu hiệu “Tiêu diệt kẻ độc tài”. Một số người khác bấm còi xe inh ỏi.

"Hàng trăm cảnh sát chống bạo động có mặt. Họ nói với người biểu tình rằng hãy rời khỏi quảng trường nếu không sẽ bị bắt.”

Ông Mousavi và ông Mehdi Karoubi, ứng viên có đầu óc cải cách nhưng bị thất cử, từng nói rằng chính quyền của ông Mahmoud Ahmadinejadkhông có tính chính danh.

Thứ Tư vừa qua trên website cá nhân ông Karoubi chỉ trích giới chức khi có hành động "đàn áp biểu tình đường phố" và hứa sẽ tiếp tục “cuộc chiến.”

Ông Ahmadinejad nhận được hậu thuẫn của lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei. Ông Khamenei nói ông Ahmadinejad đã thắng cử một cách đúng đắn, và “cử tri Iran đã bỏ phiếu chọn đúng người “trong cuộc chiến chống lại ngạo mạn nhằm giảm bớt nghèo đói và bất công.”

Sau lễ tuyên thệ nhậm chức, ông Ahmadinejad đã bảo vệ kết quả chính thức của cuộc bỏ phiếu và chỉ trích phản ứng của các nước phương Tây trước kết quả bầu cử mang tính tranh cãi.

"Kết quả bầu cử cho thấy cử tri hoàn toàn phản đối cái nhìn dân chủ của phương Tây. Khi nói đến dân chủ, các nước này chỉ muốn phụ vụ quyền lợi của họ, không tôn trọng quyền lợi của các nước khác,” ông nói.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài