Bắc Kinh "sạch hơn" sau Olympics

Image caption Hạn chế lượng xe hơi lưu thông trên đường phố là một trong các biện pháp được Bắc Kinh áp dụng để cải thiện không khí trong thời gian Thế Vận Hội

Các quan chức nói Bắc Kinh đang được hưởng bầu không khí trong lành hơn nhờ các biện pháp cải thiện áp dụng trong thời gian tổ chức Thế Vận Hội hồi năm ngoái.

Họ nói rằng trong bảy tháng đầu năm nay, có 171 ngày có độ ô nhiễm thấp, nhiều hơn 22 ngày so với năm 2008.

Một năm sau kỳ Thế Vận hội, các chuyên gia độc lập đồng ý rằng chất lượng không khí ở thủ đô Trung Quốc đã được cải thiện.

Thế nhưng họ nói thành phố vẫn cần nỗ lực nhiều hơn nữa mới có thể so sánh được với các thành phố sạch nhất thế giới.

Để cải thiện, cũng cần phải trả giá. Trung Quốc khó có thể chi thêm những khoản tương tự để tăng chất lượng không khí ở các thành phố bị ô nhiễm khác ở nước này.

Yang Ailun từ tổ chức Hòa Bình Xanh tại Trung Quốc nói: "Tất cả các biện pháp quan trọng mà thành phố đã áp dụng thì đều rất tốn kém, khó lòng áp dụng được ở những nơi khác."

"Thanh thiên nhật"

Bầu không khí khét tiếng là ô nhiễm của Bắc Kinh đã là mối quan ngại lớn của các vận động viên, khán giả và các quan chức Olympics trước khi diễn ra Thế Vận Hội.

Các quan chức Trung Quốc không muốn sự kiện lớn nhất thế giới được tổ chức tại quốc gia cộng sản lại bị tình trạng ô nhiễm làm hoen ố.

Cho nên chính quyền đã có sáng kiến áp dụng một loạt các chương trình làm sạch cho Olympics.

Theo Chương Trình Môi Trường của Liên Hợp Quốc (UNEP), Trung Quốc đã chi tổng số 17 tỷ đô la cho các hoạt động này.

Các nhà máy gây ô nhiễm bị dỡ bỏ, các xe hơi tư nhân bị cấm đi lại trên đường phố, còn các cơ sở sản xuất dùng than đá được chuyển đổi sang dùng khí đốt tự nhiên, sạch sẽ hơn.

Chiến dịch tung tiền ồ ạt đã đem lại kết quả. Theo một phúc trình của UNEP thì tại Bắc Kinh, tình trạng ô nhiễm giảm 36% trong thời gian có Thế Vận Hội hồi tháng Tám năm ngoái, nếu so sánh với những năm trước đó.

Các lợi ích vẫn tiếp tục kéo dài sang năm nay, với số ngày bầu trời trong xanh tăng lên so với trước.

Chuyên gia độc lập chuyên nghiên cứu về chất lượng không khí Ivo Allegrini, người đã theo dõi chất lượng không khí trong thời gian Olympics 2008 nói rằng bầu không khíc ở Bắc Kinh sẽ chỉ ngày càng khá lên mà thôi. Vị chuyên gia người Italy nói: "Chính phủ đã có một chương trình làm việc tốt nhằm giảm lượng khí thải trong vài năm tới." Tuy nhiên, ông nói điều đó không có nghĩa là bầu không khí ở thủ đô của Trung Quốc sạch hơn ở các thành phố khác trên thế giới tính vào thời điểm này.

"Không trong lành"

Image caption Người nhập cư bị buộc phải rời khỏi Bắc Kinh và các nhà máy gây ô nhiễm bị đóng cửa là một phần trong chiến dịch làm trong sạch môi trường trước khi kỳ Thế Vận Hội.

Một số nhà chỉ trích nói rằng các số liệu mà chính phủ Trung Quốc hiện đang đưa ra là đánh giá dưới mức thực trạng ô nhiễm.

Chính quyền Bắc Kinh nói mức ô nhiễm ở thành phố vào ngày Thứ Sáu là "tốt", dẫu cho bầu không khí là mù mịt hầu hết thời gian trong ngày.

Tòa Đại sứ Hoa Kỳ tại Bắc Kinh cũng dùng một biện pháp chặt chẽ hơn nhằm theo dõi chất lượng không khí quanh khu vực sứ quán.

Vào giữa trưa Thứ Sáu, Tòa Đại sứ Hoa Kỳ gọi mức độ ô nhiễm là "không trong lành".

Một thực tế rõ ràng nữa là có những tiến bộ đạt được trong thời gian tổ chức Thế Vận Hội đã không được tiếp tục duy trì sau khi các vận động viên ra về.

Bởi một số biện pháp làm sạch chỉ được áp dụng ngắn hạn mà thôi.

Ví dụ như Trung Quốc cấm một nửa lượng xe hơi tư nhân trong thành phố chạy trong thời gian thi đấu, tức là chừng một nửa trong số hơn 3 triệu xe. Sau kỳ Olympics, hầu như tất cả các xe này lại đổ ra đường.