TQ sơ tán một triệu dân vì bão

Bản đồ khu vực bão, Trung Quốc (BBC)

Giới chức các địa phương đã sơ tán gần một triệu người dân tại duyên hải đông nam Trung Quốc trước cơn bão lớn Morakot

Theo hãng tin nhà nước, Tân Hoa Xã, khoảng 473.000 cư dân của tỉnh Chiết Giang cũng như 480.000 cư dân từ tỉnh Phúc Kiến, đã được di tản.

Hơn 35.000 tàu thuyền đã được gọi vào bờ. Cơn bão Morakot đã gây ra mưa lớn ở Đài Loan khi đi ngang qua hòn đảo này. Tại Đài Loan, cơn bão được cho là tồi tệ nhất trong suốt nửa thế kỷ qua, đã tấn công nhiều địa phương ở mạn nam. Bão Morakot cũng gây ra các trận mưa lớn ở Philippines, nơi có ít nhất 10 người bị thiệt mạng do lũ lụt và lở đất ở mạn bắc. Các chính quyền địa phương đã gửi đi hơn 8 triệu tin nhắn điện thoại di động cho các cư dân, cảnh báo về cơn bão đang tới gần, vẫn theo hãng thông tấn nhà nước.

Mùa bão thường diễn ra tại khu vực này trong khoảng thời gian giữa tháng Bảy và tháng Chín.

'Cuốn trôi' Tại Đài Loan, mưa lớn xuất hiện với cường độ 200cm riêng trong hai ngày thứ Sáu và thứ Bảy, theo Cơ quan Khí tượng Trung ương. Có tin ít nhất 29 người bị mất tích và một người thiệt mạng sau khi trận bão tạt vào hòn đảo. Nước lũ làm cuốn trôi một ngôi nhà ở mạn nam Cao Hùng, làm 16 người mất tích. Ba người khác cũng bị lũ cuốn đi ở phía đông nam quận Đài Tùng, trong đó có hai cảnh sát đang làm nhiệm vụ giúp đỡ dân làng sơ tán. Một khách sạn ở phía nam Đài Loan bị sập sau khi nước lũ tấn công và làm xói mòn phần móng nhà.

Khách sạn có tên Chihpen, tọa lạc tại một trong những địa điểm nổi tiếng nhất với các suối nước nóng của Đài Loan, được tin là đã được di tản toàn bộ, trước khi bị sập đổ hoàn toàn.

Tin liên quan