Càng già 'càng dễ vui'

Hình minh họa
Image caption Khảo sát cho thấy người già tích lũy nhiều kinh nghệm về quan hệ

Đa số người ta càng già càng hạnh phúc hơn, theo kết luận sơ bộ của một nghiên cứu ở những người trên 90 tuổi.

Theo các nhà tâm lý học, dù có các lo ngại về bệnh tật, thu nhập, thao đổi vị trí xã hội và qua đời, cuộc sống tuổi già có vẻ như là thời gian vàng.

Ḥọ phát hiện thấy những người già nói chung tận dụng tốt nhất quãng đời còn lại và học cách tránh những tình huống khiến họ buồn hoặc stress.

Thanh niên cũng nên học theo, họ nói với Hội Tâm lý Hoa Kỳ.

Xã hội già

Anh Quốc là xã hội đang già đi, trong vòng chưa đầy 25 năm nữa, một trong bốn người ở Anh sẽ trên 65 tuổi và số người trên 85 tuổi sẽ tăng gấp đội.

Người ta dự đoán sẽ có 30.000 người trên 100 tuổi vào năm 2030.

Theo nghiên cứu của chuyên gia về tâm lý, Tiến sĩ Susan Turk Charles từ Đại học California, thì điều đó sẽ biến nước Anh thành xã hội hạnh phúc hơn.

Khi khảo sát các nghiên cứu hiện có về tình cảm và tuổi tác, bà thấy trạng thái tốt về tâm lý nói chung tăng cường theo tuổi tác, trừ với những người mắc các chứng bệnh liên quan đến mất trí.

Nghiên cứu do Tiến sĩ Laura Carstensen, giáo sư ngành tâm lý của Đại học Stanford đưa ra một số lý giải.

Tiến sĩ Carstensen yêu cầu những người tham gia khảo sát ở độ tuổi từ 18 đến trên 90 tham gia các thí nghiệm và ghi nhật ký về các trạng thái tâm lý.

Bà thấy những người già ít bị trải nghiệm hơn người trẻ rất nhiều trong các tình trạng tâm lý tiêu cực, và mềm dẻo hơn trong việc nghe những chỉ trích cá nhân.

Họ cũng kiểm soát và cân bằng tình cảm tốt hơn nhiều, một kỹ năng có vẻ như được tăng cường theo tuổi tác.

Tiến sĩ Charles giải thích: "Dựa trên các nghiên cứu của Carstensen và đồng nghiệp, chúng ta thấy những người già nhận thức nhiều hơn về thời gian họ còn lại trong cuộc đời càng lúc càng rút ngắn."

"Họ cũng muốn có thêm thời gian để học và hiểu ý định của những người khác để giúp họ trácnh những từng huống gây căng thẳng."

TS Carstensen nói người trẻ nên bắt đầu chuẩn bị cho tuổi già của họ từ bây giờ.

Điều đó bao gồm cả những công việc lành mạnh hơn trong ngày, bảo đảm một số đầu tư xã hội được triên khai bên ngoài nơi làm việc và cuộc sống gia đình.

Andrew Harrop, người phụ trách chính sách công cộng của cơ quan Age Concern và Help the Aged (Giúp người Cao niên), nói các khám phá mới này rất mang tính khuyến khích.

"Với nhiều người, tuổi già và phần sau của cuộc đời thường bế tắc trong sợ hãi và lo lắng.

"Nhiều người trẻ cũng cho rằng tuổi già là quá trình bệnh tật, yếu đuối và thiếu di chuyển, phải lệ thuộc nhiều vào người khác. Nhưng kết quả khảo sát cho thấy không phải như vậy."

"Nhiều người già có cuộc sống tích cực, lành mạnh và giàu kinh nghiệm, học hỏi."

"Lợi thế tích cực này có thể được đem vào nhiều góc cạnh của cuộc sống mà đổi lại sẽ làm lợi rất lớn cho xã hội đang già đi của nước Anh."

"Quan trọng là cần phải có sự đồng thuận gia tăng về chuyện nếu ai đó già đi không có nghĩa là họ không còn đóng góp gì đáng kể."

"Nghiên cứu này là một trong nhiều những nghiên cứu cho thấy phần sau của cuộc đời đầy những trải nghiệm tích cực."

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài