500 nghi phạm TQ 'đang bỏ trốn'

Li Qiang
Image caption Doanh nhân địa phương Li Qiang là một trong những người bị bắt giữ

Truyền thông Trung Quốc đưa tin gần 500 nghi phạm hình sự hiện đang bỏ trốn sau khi giới chức có chiến dịch đàn áp các băng đảng tội phạm ở nước này.

Ba nhà tỉ phú nằm trong số hàng trăm người đã bị bắt giữ trong một chiến dịch kéo dài hai tháng tại Trùng Khánh.

Người đứng đầu sở tư pháp thành phố hiện đang bị điều tra quanh cáo buộc rằng ông ta đã bảo vệ cho các băng đảng.

Cảnh sát tịch thu súng và vũ khí, và đã phong tỏa các tài sản trị giá 1.5 tỉ nhân dân tệ (220 triệu USD).

Truyền thông cho hay Trùng Khánh, thành phố nằm ở phía tây Trung Quốc trên bờ sông Dương Tử, vốn nổi tiếng về các băng đảng tội phạm.

‘Nắm đấm sắt’

Việc cho vay bất hợp pháp là một cách mà các băng đảng kiếm tiền. Một quan chức địa phương nói ngành cho vay có thể trị giá tới 1/3 thu nhập hàng năm của thành phố.

Có vẻ như rất nhiều băng đảng tội phạm nhận được sự bảo vệ từ các quan chức cao cấp, trong đó có ông Wen Qiang, người đứng đầu sở pháp thành phố, vốn đã bị bắt giữ gần đây.

Ông Wen còn là phó lãnh đạo lực lượng cảnh sát thành phố trong hơn mười năm và là một thành viên cao cấp của đảng Cộng sản.

Ông này có liên hệ với một cựu doanh nhân có tiếng là Li Qiang, người cũng đã bị bắt giữ. Ông Li là một thành viên của hội đồng lập pháp thành phố.

Một tuyên bố của chính quyền thành phố, có kèm với hình của các nghi phạm hàng đầu, nói: “Trùng Khánh đã gia tăng chính sách nắm đấm sắt để thực hiện cuộc tấn công trọng điểm bằng cách siết chặt vòng vây quanh các lực lượng xấu xa”.

“Hiện nay, chúng ta đã giành được chiến thắng bước đầu”.

Giới chức đã bắt giữ hơn 1500 người bị nghi là đã tham gia vào 14 băng đảng tội phạm.

Tin liên quan