Obama kêu gọi Afghanistan kiên nhẫn

Tổng thống Barack Obama
Image caption Ông Obama không bình luận về kết quả có thể của cuộc bầu cử

Trước cuộc bầu cử Afghanistan hai ngày, Tổng thống Mỹ Barack Obama nói sẽ không thể chiến thắng Taliban một cách nhanh chóng được.

Tuy nhiên ông nói tại một cuộc họp cựu chiến binh ở Arizona rằng cuộc xung đột ở Afghanistan là "cần thiết" và tối quan trọng trong việc bảo vệ người Mỹ trước nguy cơ khủng bố.

"Nếu không chế ngự, cuộc nổi dậy của Taliban sẽ tạo ra một nơi trú ẩn rộng lớn, từ đó al-Qaeda sẽ lên kế hoạch để sát hại nhiều người Mỹ hơn."

Trong khi đó, chiến dịch vận động cho cuộc bầu cử thứ Năm này ở Afghanistan vừa chấm dứt.

Trước đó, một khảo sát của ban Afghan tại BBC cho thấy chính quyền Kabul không kiểm soát được hoặc kiểm soát rất lỏng lẻo đối với 30% đất nước.

Một phát ngôn nhân cho Tổng thống Hamid Karzai nói chính quyền không đồng ý với kết quả này và rằng vấn đề về an ninh thực ra chỉ tồn tại ờ một số địa phương.

Miễn bình luận

Tổng thống Obama hiện đang hạ màn cuộc chiến không được nhiều người ủng hộ tại Iraq và tăng cường chiến dịch tại Afghanistan.

Ông cũng tìm cách thu hút ủng hộ cho cuộc chiến chống Taliban.

Ông tổng thống gửi thêm 30.000 quân sang Afghanistan và kết quả tốt hay không tốt tại nước này sẽ góp phần đánh giá chính quyền của ông.

Ông Obama nói cuộc chiến này cần thiết chứ không phải lựa chọn, nhưng Mỹ mất 44 lính tại Afghanistan hồi tháng Bảy và ít nhất một cuộc trưng cầu ý kiến cho thấy ủng hộ cho chiến dịch Afghanistan đã sụt giảm.

Phát biểu trước các cựu chiến binh Mỹ tại Phoenix, ông Obama dường như đang cố chuẩn bị tinh thần cho người Mỹ về lâu dài.

Ông nói: "Tình hình nổi dậy tại Afghanistan không phải mới chỉ xảy ra và chúng ta không thể chiến thắng ngay lập tức."

"Quá trình này sẽ không nhanh chóng và không dễ dàng. Nhưng chúng ta không được quên rằng đây không phải là lựa chọn của chúng ta mà là một cuộc chiến chúng ta buộc phải tham gia."

Cuộc bầu cử tổng thống và chính quyền tỉnh tuần này sẽ là phép thử cho chính sách mới hỗ trợ an ninh tại địa phương c̉a Mỹ, đồng thời hợp tác với Pakistan trong quá trình tái ổn định khu vực.

Ông Obama không bình luận về kết quả có thể của cuộc bầu cử.

Sự hào hứng của Hoa Kỳ dành cho ông Karzai đã sụt giảm trong những năm gần đây và tại Washington người ta không mặn mà lắm với việc ông sẽ thắng cử thêm một nhiệm kỳ nữa.

Tin liên quan