Trung Quốc giảm tiền mua nợ Mỹ

Trung Quốc giảm đầu tư qua việc mua nợ Mỹ trong tháng Sáu
Image caption Trung Quốc giảm đầu tư qua việc mua nợ Mỹ trong tháng Sáu.

Trung Quốc, nước mua các khoản nợ của Mỹ lớn nhất thế giới, vừa giảm bớt khoản đầu tư này trong tháng Sáu.

Số liệu từ Bộ Ngân khố Hoa Kỳ cho hay tháng Sáu vừa qua, Trung Quốc đã giảm số tiền đầu tư vào nợ Mỹ nhiều nhất trong chín năm.

Theo phái viên BBC Chris Hogg, Trung Quốc đầu tư vào các khoản nợ của Mỹ nhiều hơn bất cứ nước nào trên thế giới. Nước này vừa giảm số tiền đầu tư vào các trái phiếu của Mỹ hơn 3% trong tháng Sáu.

Trong cùng thời gian, Nhật Bản và Anh, vốn là hai nước đứng thứ nhì và thứ ba trong việc mua nợ của Mỹ, lại tăng thêm phần đầu tư

Dù bán bớt nhưng các trương mục đầu tư của TQ vào các khoản nợ của chính phủ Mỹ vẫn tăng 7 phần trăm so với năm ngoái.

Lo lắng lạm phát

Trong các tháng gần đây thâm thủng ngân sách của chính phủ Mỹ nặng nề thêm, hậu quả của các chương trình kích cầu kinh tế của tổng thống Obama.

Phái viên BBC tại Thượng Hải cho hay Trung Quốc lo ngại về chuyện này, và cho rằng các dự án kích cầu sẽ gia tăng lạm phát tại Mỹ, làm cho giá trị của đồng đô la suy giảm.

Điều này cũng sẽ làm giảm giá trị của các khoản mua nợ của Trung Quốc tại Mỹ.

Tháng Sáu vừa qua Trung Quốc giảm số tiền đầu tư tại các trương mục mua trái phiếu chính phủ Mỹ 25 tỷ USD, khoảng 3,1%.

'Thay thế đô la’

Tháng Sáu cũng là thời điểm Bộ trưởng Ngân khố Hoa Kỳ, Tim Geithner thăm Trung Quốc. Quan chức Mỹ tìm cách trấn an lãnh đạo Trung Quốc rằng các khoản đầu tư vào nợ của chính phủ Mỹ là an toàn.

Năm 2008, Trung Quốc tăng đầu tư vào nợ của Mỹ khoảng 52% trong vòng 12 tháng.

Phái viên BBC cho hay: "Trung Quốc từng nói rằng họ muốn thiết lập một đồng tiền khác trong thương mại quốc tế và dự trữ ngoại hối để để thay thế đồng đô la,”

"Cho đến nay chưa có gì xảy ra theo hướng này. Tuy nhiên việc giảm bớt nợ Mỹ cho thấy Bắc Kinh đang tìm cách đa dạng hóa các khoản đầu tư của họ.”

Tin liên quan