Wales cảnh báo chủ nhà về tội phạm cần sa

Image caption Nhà bị dùng để trồng cần sa bị hư hại mất nhiều ngàn bảng.

Cảnh sát khuyến cáo người có nhà cho thuê đề phòng cảnh giác nhà của họ bị dùng để sản xuất ma túy.

Cảnh báo được đưa ra sau khi 12 người Việt trồng cần sa tại 8 cơ sở ở phía bắc xứ Wales bị tòa xử tổng cộng 32 năm tù.

Một loạt các căn nhà tại Anglesey, Gwynedd và Denbighshire bị thiệt hại hàng ngàn bảng và một chủ nhà nói ông tưởng người thuê nhà của mình là sinh viên.

Một người phát ngôn của cảnh sát nói: "Thường thì các băng nhóm tội phạm có tổ chức, đặc biệt là những đối tượng tham gia sản xuất ma túy, tìm cách tách khỏi các hoạt động phi pháp để tránh bị bắt."

Bảo hiểm "Một trong những cách họ hay làm là thuê nhà cho các hoạt động phi pháp này”, người phát ngôn cảnh sát nói.

Cảnh sát cũng nói thêm chủ nhà nên đề phòng và để ý tới các dấu hiệu để đảm bảo rằng nhà họ cho thuê không bị dùng để sản xuất ma túy.

Vào ngày thứ Hai, Tòa Mold Crown ra phán quyết yêu cầu các công ty bảo hiểm phải bồi thường hàng ngàn đôla thiệt hại cho chủ sở hữu của các căn nhà bị dùng để sản xuất ma túy.

Nhà bị hư hại khi các phòng được dùng làm nơi trồng cần sa.

Khoảng cách giữa trần nhà và sàn được dùng để thông gió và dẫn nước tưới cây.

Người phát ngôn cảnh sát nói thêm: "Giới kinh doanh bất động sản, chủ nhà phải đề phỏng rủi ro thiệt hại lớn về tài sản từ hoạt động sản xuất này.”

Một trong những người cho thuê nhà bị dùng trồng cần sa nói nhà ông bị hư hại và phải sửa chữa mất 3.000 bảng Anh.

Một chủ nhà muốn ẩn danh nói: "Tôi tưởng tôi cho bốn sinh viên thuê nhà và họ đã trả tiền thuê trước ba tháng. Chỉ khi cảnh sát thông báo thì tôi mới biết chuyện.”

Cảnh sát Bắc xứ Wales nói băng đảng bị xử tù vào hôm qua là nhóm "tinh vi và tổ chức cao", có qui mô rộng trên toàn quốc, và bản án là kết quả của quá trình điều tra kéo dài ba tháng.

Tin liên quan

Cũng ở BBC