CIA 'thuê công ty tư bắt al-Qaeda'

Lính Mỹ bắt một nghi can tại Baquba, Iraq năm 2005 (Getty Images)
Image caption Lính Mỹ bắt một nghi can tại Baquba, Iraq năm 2005.

Truyền thông Mỹ nói Cục Tình báo Trung ương Hoa Kỳ (CIA) thuê các nhà thầu từ một công ty làm dịch vụ an ninh tư nhân của nước này (Blackwater) để tham gia một phần trong chương trình bí mật tiêu diệt các lãnh đạo của al-Qaeda.

Tờ New York Times trích dẫn các quan chức và cựu quan chức chính phủ nói rằng hãng Blackwater đã giúp CIA lập kế hoạch, đào tạo và giám sát.

Nhiều triệu đôla đã được chi tiêu vào chương trình này nhưng hiện vẫn chưa bắt được bất cứ đối tượng nào, vẫn theo nguồn tin trên.

Các nhân viên của Blackwater đã được sử dụng để bảo vệ các viên chức của chính phủ Hoa Kỳ tại Iraq từ năm 2003.

Nhưng hãng này bị cáo buộc sử dụng vũ lực quá mức trong một số trường hợp, trong đó có vụ làm thiệt mạng 17 thường dân tại Baghdad năm 2007.

Công ty an ninh có trụ sở tại North Carolina này đã không được cấp lại giấy phép hoạt động ở Iraq và nay đã đổi tên thành 'Xe'.

Trích dẫn các quan chức chính phủ, tờ Times cho biết CIA đã có những thỏa thuận riêng rẽ với các giám đốc điều hành của Blackwater về việc thuê ngoài.

'Lạm dụng'

Image caption Iraq là một trong các quốc gia có tỷ lệ bạo lực cao nhất trên thế giới

Bộ ngoại giao Hoa Kỳ đã cắt các liên hệ với Blackwater sau khi có các cáo buộc lạm dụng ở Iraq.

Tuy nhiên, trước khi chương trình bị cắt, hãng an ninh tư nhân này đã được trao "hàng triệu đôla cho các hạng mục đào tạo và trang bị vũ khí," theo tờ Washington Post.

Các nhà làm luật từ Đảng Dân chủ chiếm đa số đã cáo buộc cựu Phó Tổng thống Dick Cheney lạm dụng quyền lực khi ra lệnh cho CIA giấu Quốc hội các thông tin từ về chương trình này. Blackwater có khoảng 1.000 nhân viên hoạt động tại Iraq kể từ cuộc xâm lược của Hoa Kỳ năm 2003, làm cho công ty trở thành một trong các hãng an ninh lớn nhất hoạt động ở quốc gia chịu nhiều bạo lực này.

Hãng này lần đầu tiên bị đặt trong chế độ chú ý đặc biệt vào ngày 31/3/2004, khi bốn nhân viên bị một đám đông giận dữ ở Fallujah và một nhóm nổi dậy người Ả Rập theo hệ phái Sunni, tấn công giết chết.

Đám đông đã cắt xé và treo các bộ phận thi thể của các nhân viên này lên một chiếc cầu.

Những hình ảnh gây sốc này được truyền hình đi khắp thế giới và dẫn tới một cuộc tấn công kéo dài một tháng vào Fallujah, làm 36 lính Mỹ, 200 người nổi dậy và 600 thường dân thiệt mạng.

Tin liên quan