Bắc Hàn đánh tín hiệu với Mỹ

Thống đốc bang New Mexico (phải) và đặc sứ Bắc Hàn
Image caption Ông Bill Richardson nói Bắc Hàn đánh tiếng họ muốn giảm căng thẳng.

Chính trị gia Mỹ vừa gặp đặc phái viên của Bắc Hàn tại tiểu bang New Mexico.

Thống đốc bang New Mexico, Bill Richardson, nói Bắc Hàn đánh đi tín hiệu ‘đáng để ý’ về khả năng mở lại hội đàm với Mỹ liên quan đến chương trình hạt nhân.

Ông Bill Richardson lên tiếng sau cuộc hội đàm với đặc phái viên của Bắc Hàn tại tiểu bang nơi ông làm thống đốc.

Ông Richardson nói kể từ khi cựu tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton thăm Bình Nhưỡng, ông cảm nhận được thái độ ‘giảm bớt căng thẳng’ của Bắc Hàn.

Và nói thêm Bắc Hàn vẫn từ chối không tham dự cuộc hội đàm sáu bên.

Trong một tuyên cáo báo chí phát hành sau cuộc gặp tại Sante Fe, ông Richardson nói đoàn Bắc Hàn cho hay họ “sẵn sàng mở đối thoại với Mỹ liên quan đến chủ đề hạt nhân.”

Ông Richardson nói chuyến thăm Bắc Hàn gần đây của cựu tổng thống Clinton, nhằm giải cứu hai nhà báo Mỹ bị giam cầm, đã giúp “tan băng mối quan hệ.”

Ông nói thêm, rõ ràng Bình Nhưỡng đã dùng hai nhà báo như là “con bài mặc cả,” và hiện đang tìm “động thái” đáp trả từ phía Hoa Kỳ.

"Bắc Hàn đang đánh đi tín hiệu khá tốt, đó là họ sẵn sàng mở hội đàm với Hoa Kỳ,” ông nói.

"Tôi có thể cảm nhận lần đầu tiên khả năng giảm bớt căng thẳng, với một số chuyển động đáng lưu ý.”

Hội đàm?

Tuy nhiên ông Richardson nói Bắc Hàn chưa sẵn sàng quay trở về bàn đàm phán sáu bên bàn về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Sau khi Hội đồng Bảo an LHQ áp đặt lệnh cấm vận vì Bắc Hàn tiến hành thử hạt nhân và tên lửa, Bình Nhưỡng rút khỏi hội đàm sáu bên. Các nước tham gia cuộc họp này bao gồm Nga, Trung Quốc, Nhật, Mỹ và hai miền Triều Tiên.

Hoa Kỳ nói nếu Bắc Hàn quay trở lại đàm phán đa phương, họ sẵn sàng mở hội đàm song phương với Bắc Hàn, trong khuôn khổ của hội đàm sáu bên, một khi Bắc Hàn thực hiện các biện pháp ‘không đảo ngược’ nhằm phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Ông Richardson nói: "Rõ rằng phía Bắc Hàn chỉ muốn hội đàm song phương với Hoa Kỳ và họ không thích cơ chế sáu bên.

"Vấn đề là liệu có nên mở hội đàm song phương, theo ý của Bắc Hàn, hay là vẫn tiếp tục theo đuổi hội đàm sáu bên, điều Hoa Kỳ muốn.”

Tại Washington, tòa Bạch Ốc cho hay, họ không đứng ra dàn xếp cuộc gặp và cũng không nhờ ông Richrdson nhắn gởi điều gì đối với hai đại diện của Bắc Hàn, Kim Myong-gil và Paek Jong-hoin.

Phát ngôn nhân của Bộ Ngoại giao Mỹ, Ian Kelly cho hay, mục tiêu của Mỹ đối với Bắc Hàn rất “đơn giản, và rõ ràng.”

Ông nói: "Mục đích của chúng tôi là phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Và chúng tôi muốn thấy tiến bộ trong lĩnh vực này.”

Tin liên quan