Quan chức Bắc Hàn viếng Kim Dae-jung

Quan chức Bắc Hàn viếng ông Kim Dae-jung
Image caption Bắc Hàn gửi một số cộng sự cao cấp của Kim Jong-il tới viếng

Các quan chức cao cấp của Bắc Hàn đã tới viếng cố Tổng thống Kim Dae-jung, người đang được quàn tại Seoul trước đám tang vào Chủ Nhật này.

Sáu đại sứ tới thăm là phái đoàn cao cấp nhất của Bắc Hàn tới Seoul trong gần hai năm nay.

Ông Kim dành nhiệm kỳ tổng thống của mình để cải thiện quan hệ giữa hai miền Triều Tiên, vốn trên danh nghĩa vẫn còn đang trong cuộc chiến.

Sau các cuộc thử hạt nhân và hỏa tiễn vào tháng Năm, Bắc Hàn đã thực hiện một loạt cái mà một số nhà quan sát gọi là những cử chỉ hòa giải.

Sáu quan chức từ đảng Lao động đang cầm quyền ở Bắc Hàn, mặc com lê đen và đeo cà vạt đen, đã tới đặt vòng hoa tại bậc thềm Quốc hội Nam Hàn, nơi quàn linh cữu ông Kim Dae-jung.

Vòng hoa có đề tên của lãnh đạo Bắc Hàn, Kim Jong-il.

Dàn xếp qua gia đình

Phóng viên BBC tại Seoul, John Sudworth, nhận định chuyến viếng thăm này trước hết cho thấy cựu Tổng thống Nam Hàn Kim Dae-jung được kính trọng như thế nào ở cả hai miền Triều Tiên.

Ông Kim qua đời hôm thứ Ba, thọ 85 tuổi, sau khi bị viêm phổi. Ông là Tổng thống Nam Hàn từ năm 1998 đến năm 2003, và giành giải Nobel Hòa bình vì đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh mang tính lịch sử với ông Kim Jong-il năm 2000.

Đây là lần đầu tiên đại diện từ Bắc Hàn tới Seoul kể từ khi chính phủ của Tổng thống theo đường lối bảo thủ Lee Myung-bak nhậm chức vào đầu năm ngoái.

Quan hệ giữa hai bên đã tồi tệ đi nhiều kể từ sau khi Tổng thống Lee cắt viện trợ cho miền Bắc và gắn việc này với tiến trình giải giới của Bắc Hàn.

Chuyến viếng thăm của phái đoàn Bắc Hàn được coi là một cơ hội hiếm hoi cho đối thoại liên Triều sau những cử chỉ tích cực gần đây của Bắc Hàn.

Một công nhân Nam Hàn bị Bắc Hàn bắt giữ vào tháng Ba mới được thả ra, và Bắc Hàn nói họ sẽ giảm bớt các hạn chế về giao thông xuyên biên giới tới khu vực công nghiệp chung tại thành phố Kaesong của Bắc Hàn.

Bình Nhưỡng còn đề nghị mở lại các chuyến du lịch Bắc Hàn cũng như các chương trình đoàn tụ cho những gia đình bị ly tán vì cuộc chiến tranh Triều Tiên hồi 1950-1953.

Tuy nhiên, phóng viên BBC nhận định cũng có lo ngại là chuyến thăm hai ngày của phái đoàn Bắc Hàn có thể sẽ được Bình Nhưỡng sử dụng để thể hiện thái độ lạnh lùng.

Ngoài chuyện tới viếng ông Kim Dae-jung, hai phía chưa thống nhất lịch trình làm việc gì cả.

Chuyến viếng thăm này được dàn xếp qua gia đình của ông Kim chứ không phải với các quan chức chính phủ Nam Hàn, và họ sẽ rời đi vào thứ Bảy - trước đám tang của ông Kim vào Chủ Nhật.

Hiện chưa rõ các đại sứ Bắc Hàn có gặp các quan chức Nam Hàn hay không.

Tin liên quan