Nam Bắc Hàn bàn việc đoàn tụ gia đình

Image caption Hàng ngàn gia đình bị phân ly sau năm 1953

Nam Bắc Hàn sẽ đàm phán chuyện đoàn tụ cho các gia đình bị phân cách từ sau chiến tranh Triều Tiên, giới chức ở Seoul cho hay.

Chương trình đoàn tụ do Hội Chữ Thập Đỏ tổ chức bị đình chỉ hơn một năm qua do quan hệ giữa hai nước xấu đi.

Các phóng viên nói tin về sự tái mở đàm phán trong tuần này là một dấu hiệu nữa của sự tan băng trong quan hệ.

Mới đây một phái đoàn của Bắc Triều Tiên đã hội đàm với Tổng thống Lee Myung-bak khi họ đến Seoul chia buồn cái chết của cựu tổng thống Kim Dae-jung.

Kéo dài trong ba ngày, cuộc đàm phán dự trù bắt đầu vào thứ Tư tại khu nghỉ mát trên núi Kumgang ở miền Bắc.

Từ vài năm qua hàng ngàn gia đình đã có thể nhìn thấy nhau lần đầu tiên trong những buổi gặp ngắn ngủi nhưng vô cùng xúc động.

Các buổi đoàn tụ này bị ngưng lại khi Tổng thống Lee Myung-bak lên nhậm chức tháng Hai năm 2008 và quyết định bỏ viện trợ vô điều kiện cho miền Bắc làm cho Bình Nhưỡng tức giận.

Ông Lee đã gắn liền viện trợ trở lại với tiến độ của việc giải trừ hạt nhân của Bắc Triều Tiên.

Một số nguồn tin nói chương trình đoàn tụ có thể tái mở trong tháng Mười.

Bình Nhưỡng thay đổi?

Bắc Triều Tiên đã cử một phái đoàn cao cấp đến Seoul viếng linh cữu của tổng thống Kim Dae-jung với thông điệp bày tỏ hy vọng quan hệ hai bên bớt căng thẳng.

Ông Kim được trao giải Noebel Hòa Bình năm 2000 nhờ tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên với lãnh đạo miền Bắc Kim Jong-il thông qua chính sách thống nhất Ánh Dương do ông chủ xướng.

Phái đoàn hội đàm với Tổng thống Lee hôm Chủ Nhật nhưng không dự đám tang của ông Kim.

Báo chí Nam Hàn loan tin Bình Nhưỡng cũng mời đặc sứ Hoa Kỳ Stephen Bosworth đến thăm trong tháng tới để nói chuyện về chương trình hạt nhân của miền Bắc.

Tường thuật trích dẫn các nguồn tin ngoại giao ở Washington, nói rằng ông Bosworth sẽ đi Nam Hàn, Trung Quốc, Nhật Bản và Bắc Triều Tiên để tìm cách tái mở đàm phán sáu bên trong đó có cả nước Nga.

Bắc Triều Tiên cũng nói với quan chức Mỹ Bill Richardson rằng họ muốn trở lại bàn đàm phán, nhưng chỉ với Hoa Kỳ, chứ không nói chuyện với các nước láng giềng.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Ian Kelly hoan nghênh mọi đàm phán nhưng nói: ''Lập trường của chúng tôi là muốn tiếp cận với Bắc Triều Tiên để thảo luận vấn để giải trừ hạt nhân trong bối cảnh cả sáu nước.''