Sẽ tăng quân Anh tại Afghanistan

Trong chuyến thăm bất ngờ tới Afghanistan, Thủ tướng Gordon Brown tỏ ý rõ ràng rằng sẽ có thêm Anh binh sĩ được gởi tới nước này.

Ngỏ lời từ tỉnh Helmand, ông muốn tăng tốc việc huấn luyện binh sĩ và cảnh sát Afganistan, vốn cần sự hỗ trợ của binh sĩ Anh.

Ông cũng hứa sẽ tăng cường việc bảo vệ các binh sĩ trước hiểm họa bom mìn tự chế được cài bên lề đường tại nước này.

Hiện có chín ngàn binh sĩ Anh đồn trú tại Afghanistan, chủ yếu trong tỉnh Helmand. Tính từ năm 2001 đến nay, đã có 207 quân nhân hy sinh.

Ông Brown, trong chuyến thăm thứ tư trong vòng một năm tới nước này, nói rằng gia tăng việc huấn luyện các binh sĩ Afghanistan sẽ giúp cho họ "nhận thêm trách nhiệm trong việc đảm trách an ninh cho chính họ".

"Tôi nghĩ rằng nước Anh có khả năng huấn luyện thêm 50 ngàn quân Afghanistan trong vòng năm tới."

Ông nói rằng quân cụ mới sẽ được chở tới chiến tuyến, đặc biệt là xe bọc thép.

"Quân cụ mới này sẽ giúp bảo vệ tốt hơn lực lượng Anh đồng thời giúp cho họ có thêm khả năng cơ động.

"Đây sẽ là bước kế tiếp trong giai đoạn hậu bầu cử tại Afghanistan."

'Mùa hè đẫm máu nhất'

Binh sĩ Anh đã tham gia vào chiến dịch củng cố an ninh trước cuộc bầu cử tổng thống tại Afghanistan hồi đầu tháng.

Hồi tháng Tư, trong khi đang có mặt tại Helmand, ông Brown nói muốn thấy quân đội Afghanistan tăng từ 75 ngàn đến 135 ngàn binh sĩ đến cuối năm 2011 cũng như cảnh sát thêm hàng ngàn người nữa. Nay ông nói ông muốn chương trình này được thực hiện một năm sớm hơn.

Phó chủ biên chính trị của đài BBC James Landale, tháp tùng theo Thủ tướng Anh, nói rằng một số người đã chỉ trích ông Brown là không hết lòng giúp quân Anh.

"Sau mùa hè đẫm máu nhất của quân đội Anh và sau nhiều tuần có tranh cãi về tình trạng thiếu trực thăng, Thủ tướng Brown không những muốn chứng tỏ rằng ông hậu thuẫn quân đội Anh mà còn muốn khẳng định lập trường của ông cho chiến tranh, nhất là nạn khủng bố nếu không kiểm soát tại Afghanistan, thì có thể sẽ lan sang đường phố tại nước Anh".

Phái viên đài chúng tôi nói thêm rằng ông Brown đã ngỏ ý tin chiến dịch đảm bảo an ninh cho cuộc bầu cử tổng thống tại Afghanistan là xứng đáng, mặc dù số cử tri đi bầu quá thấp tại một vài khu vực và một số binh sĩ Anh đã bỏ mình.

Bom tự chế

Phái viên đài chúng tôi nói rằng Thủ tướng Brown có mặt tại Afghanistan để "dọn đường cho binh sĩ Anh được huy động đến đây" với mục đích thúc đẩy nhanh chóng thế liên hiệp giữa binh sĩ và cảnh sát Afghanistan.”

"Huấn luyện nhanh có nghĩa rằng cần thêm binh sĩ Anh để huấn luyện binh sĩ Afghanistan" và đây là chủ đề được bàn thảo giữa Thủ tướng Brown và tướng người Mỹ Stanley McChrystal, tư lệnh lực lượng NATO tại Afghanistan.

"Theo dự trù, tướng McChrystal sẽ thông báo với Tổng thống Obama trong vài ngày sắp tới là cần có thêm binh sĩ và trong số này chắc chắn có binh sĩ Anh".

Trong lời hứa để đối phó với các quả bom tự chế mà cho tới nay đã gây thương vong khá nhiếu cho binh sĩ Anh, Thủ tướng Brown nói rằng sẽ gởi tới Afghanistan thêm 200 chuyên viên rà phá bom mìn.

Ông nói thêm sẽ có thêm máy bay thám thính không người lái và xe bọc sắt được cải tiến.

Hồi tuần qua, tân chỉ huy trưởng lực lượng Anh, tướng David Richards, đã cam kết sẽ tập trung vào các nỗ lực quân sự tại Afghanistan, trong buổi lễ nhậm chức.

Tin liên quan