TTK LHQ viếng thăm Bắc Cực

Image caption Ông Ban Ki-moon (người thứ nhì bên phải) nói điều "tối cần thiết" là các nhà lãnh đạo thế giới phải cùng chung chống lại thay đổi khí hậu

Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon hiện đang có mặt tại Na Uy trong chuyến viếng thăm Bắc Cực để kêu gọi sự chú tâm của thế giới về nhu cầu cần có hành động nhân hội nghị về thay đổi khí hậu dự trù diễn ra vào tháng 12.

Ông Ban Ki-moon nói điều "tối cần thiết" là các nhà lãnh đạo thế giới cần phải thống nhất hành động.

Vào tháng 12, các nhà lãnh đạo phải đồng ý với nhau một văn kiện nối tiếp nghị định thư Kyoto về cắt giảm khí thải, mà các nhà khoa học tin là nguyên nhân gây nóng ấm toàn cầu.

Các nhà khoa học cảnh báo rằng thay đổi khí hậu sẽ có kết quả không lường đoán trước, nếu các nước không kiểm soát được khối lượng khí thải gây ra hiệu ứng nhà kính.

Ông Ban Ki-moon nói rằng ông muốn tận mắt chứng kiến cảnh các tảng băng tan đi khi bắt đầu chuyến thăm vùng Bắc Cực.

Tuy nhiên, ông không đến được Bắc Cực vì thời tiết xấu mặc dù đã dự trù trước và hiện cũng chưa rõ là chừng nào ông mới đi được.

Sau khi có mặt trên một chiếc tàu tuần duyên của Na Uy, ông nói với các nhà báo rằng ông muốn nêu lên tính khẩn trương cho các cuộc đàm phán hiện nay để cho các nước nhanh chóng đi đến một thỏa ước toàn cầu về cắt giảm lượng khí thải.

Các nhà khoa học cảnh báo rằng khí thải gây hiệu ứng nhà kính làm cho các tảng băng vùng Bắc Cực tan nhanh hơn là dự đoán, một điều làm cho Tổng Thư Ký LHQ hết sức lo âu.

Ông Ban Ki-moon nói: "Nếu chiều hướng này không thể đảo ngược được, thì trong vòng 30 năm nữa vùng Bắc Cực sẽ không còn băng tuyết nữa."

"Đây là một điều đáng báo động, do đó, điều tối cần thiết là các nhà lãnh đạo các nước phải có hành động thống nhất. Tôi đã cam kết như vậy và đây là lý do tôi đi đến Bắc Cực hôm nay."

Thỏa ước theo dự kiến sẽ được đúc kết trước năm nay tại Copenhagen, tuy nhiên các cuộc đàm phán đã bị khựng lại vì các vụ tranh chấp liên quan đến nước nào phải cắt giảm khí thải và cắt giảm bao nhiêu.

Ông Ban Ki-moon nói ông lấy làm khích lệ vì tân Thủ tướng Nhật Yukio Hatoyama đã hứa khi đi vận động bầu cử rằng ông sẽ cắt giảm 25% lượng khí thải trước năm 2020.

Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc ngỏ ý hy vọng các nước đã phát triển khác sẽ nối bước theo.

Trước đó, ông cũng đã tự bào chữa trước cáo buộc theo đó ông là một lãnh đạo yếu kém, một lời cáo buộc xuất phát từ một văn bản nội bộ do một nhà ngoại giao cao cấp của Na Uy soạn.

Ông Ban Ki-moon chủ xướng phải có hành động triệt để để ngưng đà thay đổi khí hậu và chính ông đã triệu tập một phiên họp thượng đỉnh vào ngày 22 tháng Chín tới đây để xây dựng khí thế chính trị cho hội nghị Copenhagen.