Án tù vì dân chủ ở Trung Quốc

Image caption Hai thành viên tuyên thệ vào đảng DCTQ

Một người bất đồng chính kiến ở Trung Quốc, người tìm cách tổ chức hội nghị toàn quốc cho Đảng Dân Chủ Trung Quốc bị cấm, đã lãnh án 13 năm tù ở vì tội có hoạt động nhằm 'lật đổ chính quyền'.

Luật sư của ông Tạ Trường Phát, 57 tuổi, nói với AP ông bị đem ra xử hồi tháng Tư nhưng tòa án ở Trường Sa thuộc tỉnh Hồ Nam chỉ mới tuyên án hôm thứ Ba 1/09.

Các nhà bất đồng chính kiến thành lập Đảng Dân Chủ Trung Quốc giữa năm 1998 nhưng bị cấm hoạt động sáu tháng sau đó dù website của họ được duy trì.

Nhà chức trách bắt giữ những người sáng lập và đưa ra tòa phạt đến 13 năm tù, đa số vì tội lật đổ chính quyền.

Ngoài tội "lập đảng phái bất hợp pháp", ông còn bị cho là đã có hoạt động "tuyên truyền chống hệ thống xã hội chủ nghĩa".

Luật sư của ông Phát cho biết ông sẽ kháng cáo.

''Cáo trạng và phán quyết của tòa nói tội của thân chủ tôi liên quan đến việc ông thành lập chi bộ đảng ở Hồ Nam và tìm cách tổ chức hội nghị đảng toàn quốc, nhưng chúng tôi quả quyết rằng những hoạt động như vậy không phải phạm pháp mà là quyền hiến định của mọi công dân Trung Quốc,'' luật sư Mã Cương Quyền nói.

Gần đến dịp kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Đảng Cộng Sản Trung Quốc 1/10, nhà chức trách gia tăng đàn áp các hoạt động bất đồng chính kiến, bắt giam những người nổi tiếng và sách nhiễu các luật sư bào chữa cho họ.

Trung Quốc cho phép duy trì một số đảng phái, nhưng trong vai trò cố vấn chứ không được phép cạnh tranh với đảng Cộng sản.

Công an Hồ Nam bắt giữ ông Phát tháng Sáu năm ngoái sau khi ông bàn bạc với những người trong Đảng Dân Chủ Trung Quốc về việc tổ chức hội nghị toàn quốc.

Đến tháng Tám nhà chức trách truy tố ông vì tội lật đổ chính quyền và đưa ra tòa xét xử hồi tháng Tư năm nay.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài