Báo Nga, Ba Lan hoan nghênh Putin

Image caption Hiệp ước Molotov-Ribbentrop bị xem là sự mặc cả giữa Stalin và Hitler

Thủ tướng Nga Vladimir Putin, trong cố gắng giảm nhẹ căng thẳng giữa Nga và Ba Lan, đã lên án hiệp ước Liên Xô - Đức Quốc xã 1939 là "trái đạo đức".

Hiệp ước Molotov-Ribbentrop được ký chỉ một tuần trước khi Đức xâm lược Ba Lan.

Cử chỉ của ông nói chung được một số nhà bình luận Ba Lan hoan nghênh.

Nhưng cũng nhiều người cho rằng lẽ ra ông nên đi xa hơn mà xin lỗi vì những tội trạng của Liên Xô gây ra với người Ba Lan.

Trong bài viết cho tờ báo Ba Lan Gazeta Wyborcza, ông Putin bày tỏ nỗi buồn về vụ Liên Xô tàn sát các sĩ quan Ba Lan tại rừng Katyn năm 1940.

Nhưng ông cũng nói rằng thỏa thuận Munich, được Pháp và Anh ký, đã làm hỏng nỗ lực xây dựng liên minh chống Đức.

Cũng trên số báo này của Gazeta Wyborcza, Ngoại trưởng Ba Lan Radoslaw Sikorski nêu bật sự thiếu tự do ở Ba Lan trong giai đoạn Liên Xô tồn tại.

Các nhà bình luận Nga thì hoan nghênh thiện chí của ông Putin là đem lại hy vọng cải thiện quan hệ với Ba Lan, nhưng ít nhất một cây bút nói Ba Lan nên biết ơn Liên Xô.

ADAM MICHNIK TRÊN BÁO GAZETA WYBORCZA (BA LAN)

Nghe tiếng nói của Vladimir Putin, chính khách Nga hiện đại có ảnh hưởng nhất, là một sự kiện quan trọng. Bên cạnh ngôn từ hiếu chiến của những kẻ dân tộc Đại Nga, nhắc lại tuyên truyền dối trá của Stalin...giọng nói này rất khác. Thảo luận về lịch sử có thể rủi ro...Vì thế chúng ta muốn sử gia hai nước được tiếp cận kho tài liệu của nhau. Chúng ta đặc biệt quan tâm việc công bố mọi tư liệu về tội ác Katyn. Đây sẽ là dấu hiệu rất tốt cho người Ba Lan.

ANDREY TEREKHOV TRÊN BÁO NEZAVISIMAYA GAZETA (NGA)

Putin có vẻ sẵn sàng nói những lời mà người Ba Lan từ lâu muốn nghe...Đây là lần đầu tiên Putin lên án hiệp ước [Molotov-Ribbentrop] mạnh như vậy...Một sự "tái khởi động" trong quan hệ song phương sẽ có ích cho cả hai bên.

XÃ LUẬN TRÊN BÁO GAZETA (NGA)

Chính thể của các nước tham gia Thế chiến Hai đã thúc đẩy quyền lợi ích kỷ của họ. Vai trò của Stalin, và đặc biệt Hitler, trong việc mở đầu chiến tranh là không thể chối cãi. Gần như mọi tay chơi chính trong thế giới trước chiến tranh đều có vai trò trong việc sắp xếp tấn kịch lớn nhất trong lịch sử nhân loại. Vì tất cả đều có phần trách nhiệm, kết luận là rõ ràng: 70 năm đã đủ dài để thôi xem nhau là kẻ thù, thậm chí là cựu thù.

ANDREY YASHLAVSKIY TRÊN BÁO MOSKOVSKIY KOMSOMOLETS (NGA)

Nga phải xin lỗi Ba Lan vì cái gì? Vì vào ngày 17/09 [1939] quân Liên Xô đã vào nước họ, một nước thực ra đã tan rã vì sự xâm lăng của Đức?...Người Ba Lan lại chẳng muốn cảm ơn đất nước ta vì Wroclaw, Szczecin và Gdansk nay đã thuộc về Ba Lan? Hàng trăm ngàn chiến sĩ Liên Xô đã bỏ mình vì chuyện này, và họ nay lại bị xem là kẻ xâm lược.

Bấm vào đây để xem ý kiến độc giả.

Tin liên quan