Một cộng sự của ông Bush ra hầu tòa

Image caption Ông John Ascroft có thể sẽ ra hầu tòa

Một tòa án tại Hoa Kỳ đã ra phán quyết theo đó cựu Bộ trưởng Tư Pháp John Ashcroft có thể sẽ phải ra hầu tòa vì bị một công dân Mỹ kiện.

Công dân Mỹ này tên là Abdullah al-Kidd, trước đây bị tình nghi là có nhiều thông tin liên quan đến các vụ tấn công 9/11, cáo buộc ông John Ashcroft đã vi phạm quyền con người theo hiến định hồi năm 2003, khi ra lệnh giam ông trong 16 ngày.

Tòa án nói rằng việc giam giữ một người không có tội sau các vụ tấn công 9/11 là "đi ngược lại hiến pháp".

Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ nói rằng đang cứu xét lại phán quyết của tòa án.

Một hội đồng gồm ba thẩm phán của một tòa phúc thẩm cũng nói rằng chính sách của chính phủ là " một sự nhắc nhở đau buồn về một chương ghê tởm nhất của lịch sử Hoa Kỳ".

Ông al-Kidd bị giam cầm hồi năm 2003 vì chính quyền lúc đó nghĩ rằng ông có nhiều thông tin liên quan đến một án về tội danh khủng bố chống lại một sinh viên đang theo học ở Trường Đại Học Idaho tên là Sami Omar al-Hussayen.

Ông al Kidd không hề bị buộc một tội danh gì và ông al-Hussayen cũng được tha bổng sau vụ xử này.

Ông al-Kidd đã nạp đơn kiện ông Ashcroft và các viên chức khác hồi năm 2005.

Ông nói rằng việc giam giữ ông nằm trong khuôn khổ của một sách lược bất hợp pháp của chính quyền nhằm bắt giữ những ai, nhất là các thanh niên theo Hồi giáo và có gốc người Ả Rập, phải ra làm nhân chứng nếu như chính quyền tình nghi họ can tội nhưng không có bằng chứng để buộc tội họ.

Ông Ashcroft đã yêu cầu các quan tòa bãi bỏ vụ kiện này vì cho rằng ông được hưởng quyền miễn nhiễm trong cương vị của ông.

Tuy nhiên, các quan tòa nói rằng cho dù được miễn nhiễm nhưng điều này không có nghĩa rằng bộ trưởng tư pháp trong lúc thi hành nhiệm vụ an ninh quốc gia lại hoàn toàn không chịu liên lụy về mặt cá nhân.

Nhưng các quan tòa cũng ghi nhận rằng ông al-Kidd có nghĩa vụ phải chứng minh rằng cá nhân ông Ashcroft có nhúng tay vào một sách lược bất hợp pháp.