Năm người chết tại Tân Cương

Cảnh sát Trung Quốc tại Urumqi
Image caption Urumqi bị cho là 'điểm nóng' ở Trung Quốc

Giới chức Trung Quốc cho hay năm người đã thiệt mạng trong các vụ tấn công sắc tộc hồi tuần rồi ở thành phố Urumqi, thủ phủ Tân Cương.

Hiện còn chưa rõ họ chết như thế nào nhưng hàng ngàn người Hán đã biểu tình trong thành phố để phản đối việc các vụ đâm người bằng kim tiêm xảy ra trong thành phố.

Nhiều người cho rằng người sắc tộc Uighur đã làm việc này.

Cảnh sát chống bạo động đã dùng hơi cay để giải tán đám đông và người đứng đầu ngành an ninh Trung Quốc đã tới Urumqi để thiết lập trật tự.

Hồi tháng Bảy khoảng 200 người - đa phần là người Hán - đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ mang tính sắc tộc tại Tân Cương.

Bắc Kinh nói các nhóm người Uighur ly khai ở hải ngoại đã tổ chức các cuộc tấn công này.

Thông tấn xã Trung Quốc nói các vụ tấn công bằng kim tiêm là tiếp tục đợt bất ổn hồi tháng Bảy.

Giới chức được Tân Hoa Xã trích lời nói đây là bàn tay của các lực lượng ly khai nhằm chia rẽ đoàn kết.

Tuy nhiên các phân tích gia nói việc Bắc Kinh điều cán bộ từ trung ương về cho thấy họ không còn tin tưởng quan chức địa phương nữa.

Phóng viên BBC Michael Bristow, hiện có mặt tại Urumqi, nói hàng trăm cảnh sát tỏa ra các ngả đường trong thành phố hôm thứ Sáu, ngăn các dòng người giận dữ.

Họ đã dùng lựu đạn cay để giải tán đám đông và đụng độ với người Hán biểu tình, bắt giữ một số người.

Tân Hoa Xã nói nhà chức trách cấm "mọi cuộc tụ họp, biểu tình hay diễu hành tại các nơi công cộng".

Đám đông người Hán đòi hỏi được bảo vệ trong khi có cáo buộc rằng chính quyền chậm trễ trong xử lý những người vi phạm hồi tháng Bảy.

Căng thẳng giữa cộng đồng người Hán và người Uighur theo đạo Hồi tại Urumqi đã diễn ra nhiều năm nay, nhưng đợt bạo loạn hồi tháng Bảy được cho là tồi tệ nhất trong nhiều thập niên nay.

Tin liên quan