Chỉ trích việc đối đãi tử tù Nhật Bản

Các tù nhân tại nhà tù Fuchu (ảnh tư liệu)
Image caption Các vụ xử hình sự tại Nhật có tới 99% tỉ lệ kết án

Theo tổ chức theo dõi nhân quyền Ân xá Quốc tế, Amnesty International, các tử tù tại Nhật bị đẩy vào tình trạng khổ cực đến phát điên.

Amnesty International kêu gọi phải tạm ngưng lập tức các vụ hành hình và phải cải cách việc thẩm vấn của cảnh sát.

Hiện có toàn bộ 102 tù nhân sẽ bị xử tử tại Nhật Bản. Rất nhiều trong số đó là người có tuổi và đã bị giam gần như biệt lập trong hàng thập niên.

Các tiêu chuẩn về nhân quyền quốc tế cấm việc áp đặt án tử hình đối với những người mắc bệnh tâm thần.

Tại Nhật Bản, nơi 99% các vụ xét xử hình sự đều đưa ra kết quả phạm tội, án tử hình được công chúng rộng rãi ủng hộ.

Tuy nhiên, giám đốc Amnesty tại Anh, Kate Allen, kêu gọi chính phủ Nhật phải ngừng lập tức các vụ tử hình.

Bà nói: “Thay vì việc tiếp tục hệ thống án tử hình đáng xấu hổ này, tân chính phủ Nhật nên lập tức ngừng các vụ xử tử tiếp theo”.

‘Độc ác’

Bà Allen nói hệ thống án tử hình là “một cơ chế im lặng, biệt lập và hầu như không cho người ta tồn tại”.

Bà nói việc Nhật thường xuyên thông báo cho các tù nhân là họ sẽ bị hành hình chỉ nội trong vài giờ là một điều “hoàn toàn độc ác”.

Theo báo cáo - mà những người thực hiện nói rất khó làm vì tính bí mật của hệ thống tư pháp - tình trạng mà nhiều tử tù phải chịu đựng khiến họ bị bệnh thần kinh.

Theo Amnesty, các tử tù không được phép nói chuyện với các tù nhân khác và bị biệt giam.

Amnesty cho biết ngoài chuyện được tập thể dục hai, ba lần một tuần, họ thậm chí không được phép di chuyển bên trong xà lim, mà bị bắt phải ngồi một chỗ.

Kết quả là nhiều người bị chứng tâm thần và hoang tưởng.

Theo đạo luật tố tụng hình sự Nhật Bản, nếu một người bị buộc tội tử hình mà bị thần kinh thì việc có thực hiện án tử hình hay không sẽ do bộ trưởng tư pháp quyết định.

Tuy nhiên, Amnesty cho biết việc xử tử các tù nhân có triệu chứng tâm thần - do phải ở trong tình trạng cực kỳ khổ sở và bị giam hãm quá lâu - vẫn tiếp tục.

Trong thời gian từ tháng 1/2006 tới 1/2009, Amnesty cho biết có 32 người đã bị xử tử - trong đó có 17 người trên tuổi 60. Năm trong số người này ở trong độ tuổi 70, khiến họ nằm trong số những người bị xử tử cao tuổi nhất thế giới.

Tin liên quan