Mugabe khen ngợi cuộc gặp với EU

Robert Mugabe
Image caption Ông Mugabe nói cuộc hội đàm 'đã diễn ra tốt đẹp'

Tổng thống Robert Mugabe nói cuộc gặp cấp cao đầu tiên sau bảy năm giữa Zimbabwe với phái đoàn quan chức của Liên hiệp châu Âu đã diễn ra tốt đẹp.

Sau cuộc gặp tại Harare, ông Mugabe lại kêu gọi dỡ bỏ các lệnh trừng phạt mà quốc tế áp đặt lên nước này kể từ khi có cuộc bầu cử Tổng thống gây tranh cãi vào năm 2002.

Phái đoàn EU cũng khen ngợi cuộc gặp, nhưng ra chỉ dấu nói chưa phải lúc bỏ các lệnh trừng phạt, và phàn nàn về tốc độ cải cách chậm chạp.

Phái đoàn EU dự kiến cũng gặp Thủ tướng Morgan Tsvangirai trong chuyến thăm này.

‘Lỗi tại phương Tây’

Trước khi gặp gỡ với phái đoàn phương Tây, ông Mugabe nói: “Chúng tôi chào đón các ngài với vòng tay rộng mở. Chúng tôi hi vọng các cuộc đối thoại sẽ mang lại kết quả tích cực”.

Khi tái xuất hiện sau cuộc gặp, ông Mugabe nói với đài BBC rằng cuộc hội đàm đã diễn ra tốt đẹp.

Tuy nhiên, ông Mugabe nói ông không chịu trách nhiệm về bất cứ điều gì sai trái tại Zimbabwe - mà đổ lỗi cho các chính phủ phương Tây và các biện pháp trừng phạt quốc tế đã gây ra.

Image caption Phái đoàn EU cũng gặp Thủ tướng Tsvangirai trong chuyến thăm này

Ông cũng kêu gọi phải sớm dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt.

Ông Mugabe, năm nay 85 tuổi, cho biết thêm rằng ông chưa có kế hoạch từ chức, và nói ông “vẫn còn trẻ”.

Phái đoàn của EU, do cao ủy viên phụ trách về phát triển Karel De Gucht dẫn đầu, tỏ ý hài lòng về cuộc hội đàm.

Tuy nhiên, phóng viên BBC tại Harare, Andrew Harding, nói phái đoàn nhấn mạnh rằng cuộc gặp không phải là thương thuyết, mà chỉ là để thảo luận.

Phóng viên BBC cho biết phái đoàn EU đã chỉ ra các vấn đề hiện nay với hệ thống hiện hành, và phàn nàn với Tổng thống Mugabe về tốc độ cải cách chính trị chậm chạp, cũng như các vụ vi phạm nhân quyền và tình hình cai trị bằng luật pháp ở đây.

Ông Mugabe thì nói ông đã tôn trọng thỏa thuận chia sẻ quyền lực được ký cách đây một năm.

Phóng viên BBC nhận xét chuyến thăm của phái đoàn châu Âu chỉ mang tính thử nghiệm chứ người ta cũng không mong đợi sẽ có bước đột phá hay tuyên bố quan trọng gì.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài