Bỏ tù thủ phạm tấn công bằng kim tiêm

Người biểu tình ở Urumqi hôm 3/9
Image caption Hàng ngàn người biểu tình ở Urumqi để phản đối các vụ tấn công bằng kim tiêm

Một tòa án tại Tân Cương của Trung Quốc đã kết án ba người với mức án lên tới 15 năm tù trong vụ xét xử đầu tiên liên quan đến một loạt các vụ tấn công bằng kim tiêm gần đây.

Tòa án không cho biết về sắc tộc của các bị cáo, nhưng tên của họ cho thấy họ thuộc tộc người Hồi giáo Tân Cương, Uighur.

Các vụ tấn công bằng kim tiêm đã làm gia tăng căng thẳng trong cuộc xung đột lâu nay giữa người Uighur và người gốc Hán.

Tân Cương chứng kiến các vụ bạo động sắc tộc vào tháng Bảy, và gần đây, hàng ngàn người đã biểu tình tại thủ phủ Urumqi để phản đối các vụ tấn công bằng kim tiêm.

Căng thẳng

Giới chức Tân Cương tuần này được biết đã bắt giữ 12 nghi phạm liên quan đến các vụ tấn công.

Phóng viên BBC, Chris Hogg, tại Thượng Hải nói người dân địa phương đã kêu gọi giới chức phải nhanh chóng có hành động nhằm vãn hồi trật tự tại khu vực.

Bị cáo bị kết án nặng nhất tại phiên xử ở Urumqi có tên là Yilipan Yilihamu.

Tân Hoa xã cho biết bị cáo 19 tuổi này bị kết án 15 năm tù vì đã đâm vào mông một phụ nữ bán hoa quả.

Muhutaerjiang Turdi, 34 tuổi, bị kết án 10 năm và một phụ nữ 22 tuổi là Aimannisha Guli bị kết án 7 năm. Họ bị kết tội đã dùng kim tiêm đe dọa một lái xe taxi và lấy của ông ta 710 nhân dân tệ (103USD).

Chính phủ Trung Quốc đã mất nhiều công sức để vãn hồi trật tự tại Tân Cương kể từ sau các vụ bạo động vào tháng Bảy năm nay, là vụ bạo động sắc tộc tồi tệ nhất tại nước này trong vài thập niên nay.

Bạo lực bắt đầu hôm 5/7, khi một vụ biểu tình ban đầu là hòa bình của các thanh niên Uighur - nhằm phản đối một vụ bạo lực tại một nhà máy ở phía nam TQ - đã bùng lên vượt khỏi vòng kiểm soát, khi người biểu tình đốt các cửa hàng và xe cộ, và tấn công người qua lại.

Khoảng 80 người đã bị buộc tội tham gia vào bạo lực, mặc dù người ta chưa thông báo về thời điểm xét xử.

Căng thẳng trở nên tồi tệ thêm sau khi có các vụ tấn công bằng kim tiêm, mặc dù quy mô và độ nghiêm trọng của các vụ tấn công này hiện vẫn chưa được rõ.

Tin liên quan