Cập nhật: 09:13 GMT - thứ bảy, 26 tháng 9, 2009

Hình ảnh Mao Trạch Đông

Công nhân Trung Quốc trước chân dung Mao Trạch Đông

Tuổi trẻ ngày nay nhìn ông Mao khác hơn so với thế hệ trước đây

Nhân kỷ niệm năm thứ 60 ngày ra đời của nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Quốc, Tân Hoa Xã cho hay chính quyền Trung Quốc đang cho thu thập tất cả các vật liệu thuộc về "giai đoạn đỏ", đặc biệt những vật dụng nào có dính líu tới Chủ tịch Mao.

Tuyển tập Mao Trạch Đông được ấn hành hồi năm 1944 hiện được bày bán trên thị trường với giá 150.000 RMB (khoảng 18.000 US Dollars), trong lúc thậm chí các huy hiệu có hình Mao Trạch Đông càng lúc càng có giá hơn.

Bộ sưu tập về "Giai Đoạn Đỏ" được nhiều người tìm mua trướng ngày Quốc Khánh là chuyện dễ hiểu, vì dù sao đa số người dân vẫn còn kính trọng Mao Chủ Tịch như là vị lãnh tụ đã cứu nước khỏi các cuộc chiến tranh và dựng lên một thể chế. Tuy nhiên, nếu coi việc "hâm nóng" lại bộ sưu tập về họ Mao như là một sự đề cao Mao Chủ Tịch, thì nhiều câu hỏi cần được đặt ra về hình ảnh của họ Mao trong lòng người dân hôm nay.

Hồi năm 1952, khi bức hình bán thân của Chủ tịch Mao được treo tại quảng trường Thiên An Môn lần đầu tiên, người dân đã ngưỡng mộ ông như là vị cứu tinh dân tộc, và trong cuộc Cách Mạng Văn Hóa, Mao Trạch Đông được coi như là một thần tượng toàn năng vì mỗi người đều mang trên ngực áo huy hiệu Mao Chủ Tịch (毛主席) trong lúc tay cầm cuốn sách nhỏ “Mao Tuyển”.

Phù hộ

Ông ấy đã thành công trong việc giải phóng đát nước, đã mắc phải lỗi lầm khi cầm quyền và đã làm nhiều tội ác trong cuộc Cách Mạng Văn Hóa.

Lý Nhuệ, thư ký của Mao

Những năm ngây dại đã qua, và hình ảnh Mao Trạch Đông ngày nay cũng thay đổi thậm chí các sách giáo khoa ngày nay đánh giá cuộc đời của ông thành công cũng có mà lỗi lầm cũng không thiếu gì.

Lý Nhuệ, thư ký cho ông Mao đã từng nói: "Nếu tôi phải đánh giá về Mao Chủ Tịch, thì tôi sẽ nói như sau: ông ấy đã thành công trong việc giải phóng đát nước, đã mắc phải lỗi lầm khi cầm quyền và đã làm nhiều tội ác trong cuộc Cách Mạng Văn Hóa."

Chắc chắn, ngày nay không ai tôn thờ cá nhân ông Mao Trạch Đông nữa cũng như không một ai tôn thờ một ai nữa.

Nói như vậy, chứ còn ngày nay khi bạn gọi một chiếc taxi, thì bạn vẫn còn thấy một bức ảnh của Chủ Tịch Mao gắn trên kính chiếu hậu. Người tài xế nói rằng treo hình như thế để cầu xin Bác Mao cho "tai qua nạn khỏi". Nhiều người dân Trung Quốc ngày nay tin rằng với "thần lực", Bác Mao sẽ "phù hộ" cho họ.

Với lý do tương tự, nếu như một tiệm ăn hay một cửa hiệu có thờ một bức tượng Mao Trạch Đông, thì không phải chủ nhân hoài niệm về một thời xa xăm, mà là chủ nhân của cửa hàng làm ăn đó, muốn được Bác Mao "phù hộ cho được làm nên ăn ra".

Tương lai

Dường như Chủ Tịch Mao tiếp tục "ban ân" thậm chí sau khi qua đời. Nhưng chỉ có người ít học mới tin vào chuyện này chứ còn giới trẻ có học ngày nay muốn tìm hiểu con người thật của Mao Trạch Đông.

Họ tiếp cận được quá nhiều tư liệu, hồi ký để tìm hiểu con người không quá siêu thực như hình ảnh đã ghi dấu ấn sâu đậm trong tâm khảm của người dân trước đây.

Do đó, đã có câu hỏi được đặt ra là tại sao hình ảnh Mao Chủ Tịch vẫn còn được treo tại Quảng Trường Thiên An Môn không lúc ông không còn cầm quyền nữa.

Cũng có đề nghị là nên in hình các nhà lãnh đạo khác trên giấy bạc, không riêng gì hình của Chủ Tịch Mao.

Có lẽ trong một tương lai không xa, hình Chủ Tịch Mao sẽ xuất hiện trong các bộ tranh hoạt hình, các vở hài kịch và nghệ thuật châm biến, để dành chỗ lại có các nhà lãnh đạo khác có được một chỗ đứng trang trọng hơn.

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.