Kim Jong-il gặp đặc sứ Đới Bỉnh Quốc

Lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong-il
Image caption Bắc Hàn tuyên bố đã làm giàu cả uranium và plutonium.

Truyền thông chính thức của Trung Quốc và Bắc Hàn đưa tin lãnh tụ Kim Jong-il gặp gỡ phái đoàn do Chủ tịch Hồ Cẩm Đào gửi đến.

Bắc Kinh đã gây áp lực, muốn Bình Nhưỡng trở lại bàn đàm phán quốc tế để thảo luận chuyện dỡ bỏ chương tình hạt nhân của Bắc Hàn.

Nước này rút hỏi các cuộc đàm phán đa phương sau khi quốc tế lên án vụ phóng hỏa tiễn tầm xa hồi tháng Tư.

Hoa Kỳ nói sẵn sàng đàm phán trực tiếp với Bắc Hàn nhằm nối lại các nội dung thương thảo vẫn đang bế tắc.

Đài phát thanh Bắc Hàn nói đặc sứ Trung Quốc, ông Đới Bỉnh Quốc đã trao cho ông Kim lá thư của ông Hồ Cẩm Đào.

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo dự kiến sẽ tới thăm Bắc Hàn vào tháng Mười, trong chuyến thăm cao cấp nhất tới Bắc Hàn kể từ khi nước này tiến hành vụ thử hạt nhân thứ nhì hồi tháng Năm.

Vụ thử đó đã làm dấy lên loạt biện pháp trừng phạt mới đối với Bắc Hàn.

Hôm Thứ Tư, ông Đới, với sự tháp tùng của trưởng phái đoàn Trung Quốc trong các cuộc đàm phán sáu bên, đã gặp gỡ người phụ trách vấn đề đàm phán hạt nhân của Bắc Hàn, ông Kang Sok-ju.

Bắc Hàn ngang ngạnh

Image caption Bình Nhưỡng nói họ phải lo đối phó với đe dọa quân sự từ Nam Hàn và Hoa Kỳ.

Ngoài Trung Quốc và Hoa Kỳ, còn có Nam Hàn, Nhật Bản và Nga tham gia đàm phán hạt nhân với Bắc Hàn.

Hồi tuần trước, Hoa Kỳ nói sẵn sàng trao đổi trực tiếp với Bình Nhưỡng nhằm thuyết phục nước này trở lại bàn đàm phán sáu bên; tuy nhiên, ngày gặp gỡ song phương vẫn chưa được ấn định.

Trước đó, Hoa Kỳ từng nói sẽ không khoan nhượng với một Bắc Hàn có hạt nhân.

Hồi tháng Chín 2005, Bắc Hàn đã đồng ý từ bỏ các chương trình hạt nhân để đổi lấy viện trợ trong một thỏa thuận được thống nhất giữa hai miền Triều Tiên, Trung Quốc, Nhật Bản, Nga và Trung Quốc, và bắt đầu tiến trình đàm phán sáu bên.

Thế nhưng kể từ đó, các cuộc thảo luận đã rơi vào tình thế bế tắc do Bình Nhưỡng không chịu xác nhận việc đóng cửa nhà máy hạt nhân Yongbyon.

Hồi tháng Năm vừa rồi, Bắc Hàn nói đã thực hiện "thành công"vụ thử hạt nhân dưới lòng đất thứ hai và nói vụ thử này còn mạnh hơn lần thử hồi tháng Mười 2006.

Bắc Hàn nói họ vẫn bị đe dọa quân sự từ phía địch thủ truyền thống là Nam Hàn cùng các đồng minh, đặc biệt là Hoa Kỳ.

Bắc Hàn được cho là đã có đủ plutonium để chế tạo ít nhất là sáu trái bom hạt nhân. Hồi đầu tháng Chín, Bắc Hàn nói họ đã đi vào giai đoạn cuối cùng của tiến trình làm giàu uranium, là kỹ thuật cho phép chế tạo bom hạt nhân theo một cách khác nữa.

Tin liên quan