Nga ca ngợi Mỹ ngưng kế hoạch hỏa tiễn

Tổng thống Nga Dmitry Medvedev
Image caption Dmitry Medvedev gọi tin Hoa Kỳ ngưng kế hoạch tên lửa tại Âu châu là tích cực.

Tổng thống Nga Dmitry Medvedev gọi quyết định của Hoa Kỳ ngưng lắp đặt hệ thống phòng thủ tên lửa tại Ba Lan và CH Czech là "tích cực."

Ông Medvedev nói hiện đang có “điều kiện tốt” để tái tục hội đàm Hoa Kỳ và Nga về ngưng triển khai các loại tên lửa.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama vừa loan báo thay đổi quan trọng trong chiến lược phòng thủ bằng tên lửa, dựa trên đánh giá mới nhất về đe dọa từ Iran.

Tuy nhiên các dân biểu Cộng Hòa gọi thay đổi này là “thiển cận” và “nguy hại.”

Một số người nói đây là sự nhượng bộ dành cho Moscow trong khi Nga chẳng cần xuống nước với Hoa Kỳ.

Từ lâu Nga đã phản đối kế hoạch xây dựng lá chắn phòng thủ bằng hỏa tiễn, được đưa ra dưới thời tổng thống George W Bush. Khi ấy Hoa Kỳ dự định xây các trạm radar và tên lửa gần biên giới với Nga.

Nga coi kế hoạch phòng thủ là đe dọa đến an ninh quốc gia.

Ông Bush bảo vệ kế hoạch phòng thủ, coi đó là điều cần thiết để ngăn ngừa tấn công từ các nước có thái độ thù nghịch với Hoa Kỳ, như Iran chẳng hạn.

Sau khi nhậm chức cuối năm ngoái, ông Obama ra lệnh duyệt xét lại kế hoạch này.

Thứ Năm 17/9 ông nói tin tức tình báo cho thấy Iran đang theo đuổi kế hoạch chế tạo hỏa tiễn tầm trung và tầm ngắn, chứ không phải là tầm dài.

Như vậy theo ông, Hoa Kỳ cần thực hiện một hệ thống phòng thủ có khả năng tác chiến với chi phí vừa phải để có thể dùng tên lửa từ đất và từ đại dương nhằm ngăn chặn các vụ tấn công bằng hỏa tiễn trong tương lai.

Tòa Bạch Ốc nói rằng Hoa Kỳ "sẽ không thực hiện” kế hoạch lá chắn phòng thủ được loan báo trước đây nữa.

'Sửa sai'

Trong bài phát biểu trên truyền hình Nga, ông Medvedev nói ông Obama có hành động "sửa sai" chính sách về phòng thủ tên lửa của Mỹ.

Ông Medvedev nói, trong cuộc gặp trước đây, ông và Obama mong muốn hai nước Nga Mỹ cộng tác để giảm thiểu nguy cơ phổ biến tên lửa.

Ông Medvedev cho rằng tuyên bố hoãn xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa của chính quyền Mỹ tạo điều kiện thuận lợi để hai nước có thể bắt đầu bàn bạc về chủ đề này.

Nga và Mỹ hiện đang ở trong quá trình thương thảo nhằm giảm kho vũ khí hạt nhân.

Ông Medvedev nói thêm ông sẽ bàn về chủ đề này vào tuần tới với ông Obama khi sang New York dự cuộc họp của Đại hội đồng LHQ.

Thủ tướng Đức Angela Merkel hoan nghênh tuyên bố mới nhất của phía Mỹ.

Bà Merkel nói: "Tôi coi đây là tín hiệu hy vọng để chúng ta có thể vượt qua được các khó khăn trong mối quan hệ với Nga nhằm hình thành một mặt trận thống nhất chống lại đe dọa từ Iran.”

Tuy nhiên một số dân biểu Cộng Hòa đã chỉ trích quyết định của ông Obama.

Lãnh tụ phe thiểu số tại Thượng viện, Mitch McConnell nói hoãn xây lá chắn phòng thủ là “thiển cận” và “nguy hại” đối với lợi ích an ninh quốc gia.

TNS John McCain, ứng viên tổng thống thua cuộc trong cuộc tranh đua vào nhà trắng với ông Obama, gọi quyết định của Tòa Bạch Ốc là "sai lầm".

Ông nói: "Trong bối cảnh chương trình hạt nhân và tên lửa của Iran đang tạo ra đe dọa mới, đây chính là lúc Hoa Kỳ cần tăng cường khả năng phòng thủ và bảo vệ đồng minh.”

Tuy nhiên chủ tịch Hạ viện, bà Nancy Pelosi, thuộc đảng Dân Chủ, gọi quyết định của ông Obama là “tuyệt vời”, hoàn toàn dựa trên sự đánh giá chính xác mối đe dọa hiện nay đối với an ninh Hoa Kỳ..

Tin liên quan