Biểu tình lớn ở Thái Lan

Image caption Hàng chục ngàn người đã xuống đường

Tại Bangkok, nhiều người tụ tập để kỷ niệm ba năm ngày nổ ra cuộc đảo chính lật đổ thủ tướng Thaksin Shinawatra.

Còn tại biên giới, một nhóm chống Thaksin đã đụng độ với cảnh sát khi những người này tìm cách tràn vào một đền thờ gần biên giới.

Tranh cãi giữa Thái Lan và Campuchia về ngôi đền này đã gây nên nhiều căng thẳng.

Lực lượng an ninh đã chặn nhiều ngả đường, ngăn người biểu tình tràn vào đền Preah Vihear, nơi đã xảy ra nhiều vụ đọ súng qua biên giới trong những tháng qua.

Kêu gọi bầu cử

Tại Bangkok, hàng ngàn binh lính và cảnh sát đã có mặt trên nhiều đường phố trước khi xảy ra cuộc phản đối của những người biểu tình áo đỏ ủng hộ Thaksin.

Bản thân ông Thaksin đang sống ở nước ngoài sau khi bị kết tội tham nhũng.

Trong diễn văn qua video từ xa ông kêu gọi hòa giải dân tộc: ''Đất nước chúng ta đang đi xuống và có nguy cơ thành một nước tê liệt. Tôi đã tha thứ cho mọi người, chúng ta hãy bắt đầu một thời kỳ mới và quyết định bầu cử mới,'' AFP trích thuật.

Ông thắng cử năm 2001 và 2005, được người dân ở các vùng nông thôn nhiệt tình ủng hộ. Sau khi ông bị lật đổ, những người đồng minh của ông đã thắng kỳ bầu cử sau đảo chính đầu tiên năm 2007.

Nhưng các cuộc biểu tình – trong đó có việc phong tỏa hai sân bay quốc tế của Bangkok – do những người phản đối Thaksin (thường được gọi là phe áo vàng bảo hoàng) tổ chức đã đẩy chính phủ này khỏi vị trí cầm quyền, nhằm đưa đảng mà những người này ủng hộ lên thành lập liên minh.

Những người ủng hộ ông Thaksin – phe áo đỏ - muốn tổ chức bầu cử và xá tội cho ông Thaksin. Cuộc biểu tình lần trước của nhóm này tổ chức hồi tháng Tư đã kết thúc trong bạo lực, nhiều xe buýt bị đốt cháy và một số người bị thương.

Căng thẳng ở biên giới

Trong khi đó, phe áo vàng muốn tổ chức biểu tình tại đền thờ Preah Vihear, ngôi đền thờ vốn là trung tâm của những tranh cãi giữa Thái Lan và Campuchia.

Một số nguồn tin cho biết các nhóm ủng hộ PAD, khoảng 4.000 người, đã đụng độ với cảnh sát và người dân địa phương.

Một số người biểu tình đã tràn qua hàng rào cảnh sát và tiến về phía ngôi đền.

Cả Thái Lan và Campuchia đều dàn quân tại khu vực đền Preah Vihear sau khi căng thẳng giữa hai bên leo thang hồi năm ngoái.

Một tòa án quốc tế xử rằng khu vực ngôi đền này thuộc về Campuchia năm 1962, nhưng những tranh chấp đất đai xoay quanh vấn đề này chưa hề được giải quyết.

Liên minh Nhân dân vì Dân Chủ (PAD) thuộc phe áo vàng cho rằng chính phủ cần đuổi quân Campuchia ra khỏi khu vực mà họ cho là lãnh thổ của Thái Lan.