Cựu thủ tướng Pháp bị kiện

Hai ông de Villepin và Sarkozy
Image caption Hai ông de Villepin và Sarkozy đều là những nhân vật nổi tiếng của chính trị Pháp

Hôm nay tại Pháp, tòa án bắt đầu phiên xử cựu thủ tướng, ông Dominique de Villepin vì tội lập mưu bôi nhọ ông Nicolas Sarkozy hồi ông này sắp lên làm Tổng thống.

Tình tiết phức tạp của vụ xử liên quan đến một danh sách mật hiện đang thu hút dư luận trong lúc ông De Villepin, bác bỏ mọi cáo buộc.

Hồi năm 2004, hai ông De Villepin và Sarkozy đã đấu nhau để giành chức tổng thống.

Nay dư luận Pháp đang phải nghe cáo buộc rằng khi ấy, ông De Villepin "đã dùng chức vụ nhà nước" để tác động đến một vụ chống tham nhũng nhằm bôi nhọ thanh danh ông Sarkozy.

Nói với báo giới hồi tuần trước và nhắc lại lần nữa vào hôm nay 21/9, ông De Villepin bác bỏ mọi chuyện.

Ông nói ông chưa hề ra lệnh điều tra bất cứ nhân vật chính trị nào cả và cũng không hề có một thủ đoạn chính trị nào trong quá khứ.

Tình tiết về các cáo buộc mà tòa án phải xem xét nói có người cho rằng ông Dominique de Villepin đã "gợi ý" để bên điều tra cho tên ông Sarkozy vào danh sách những nhân vật bị dính vào một vụ án mua bán vũ khí.

Khi ấy, có những quan chức Pháp bị buộc tội nhận hối lộ để bán một số tàu chiến Pháp cho Đài Loan.

Các quan chức bị cáo buộc là dùng tài khoản ở Luxembourg để rửa tiền với những khoản lại quả nhận được.

Theo ông Jacques Reland, một nhà bình luận chính trị thì việc này có liên quan đến một công ty vũ khí.

Ông Reland nói có vẻ như danh sách được một phó chủ tịch tập đoàn hàng không và vũ khí EADS gửi ra và có một loạt tên tuổi mà ông de Villepin khi ấy không ưa.

Sau đó, có những tên tuổi được đưa thêm vào, gồm cả hai nhân vật hàng đầu của phe tả, ông Laurent Fabius và ông Dominique Strauss-Kahn thuộc đảng Xã hội, những người có thể tranh cử tổng thống năm 2007, và ông Nicolas Sarkozy thuộc phe hữu.

Trước mắt, với dân chúng Pháp thì đây là vụ án cả một thập niên mới có một lần. Người ta thấy cuộc đấu giữa hai người đàn ông đầy danh tiếng của nước Pháp một lần nữa nổ ra, lần này trước toà án.

Tin liên quan